Cách chữa gà bị phù cực đơn giản với tỷ lệ khỏi 100%

Cách chữa gà bị phù đúng cách sẽ giúp bà con được hiệu quả chăn nuôi như mong muốn. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm gây tử vong cao như bệnh marek ở …

Tìm hiểu về bệnh phù đầu ở gà

Cách chữa gà bị phù đúng cách sẽ giúp bà con được hiệu quả chăn nuôi như mong muốn. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm gây tử vong cao như bệnh marek ở gà hay bệnh ort ở gà. Tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời năng suất toàn đàn sẽ sụt giảm và hiệu suất kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gà bị phù là bệnh gì?

Tên gọi đầy đủ của căn bệnh này là sưng phù đầu ở gà với tên tiếng anh là Coryza – viêm mũi truyền nhiễm. Theo các chuyên gia thú y, đây là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã có cách chữa gà bị phù triệt để nhưng nếu không được phát hiện sớm sẽ gây tử vong cao.

Tìm hiểu về bệnh phù đầu ở gà
Tìm hiểu về bệnh phù đầu ở gà

Gà bị phù do nguyên nhân nào?

Để có cách chữa gà bị phù hiệu quả bạn cần tìm hiểu nguyên nhân chính gây nên căn bệnh truyền nhiễm này. Hiện nay, theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thú y chỉ ra rằng virus Haemophilus paragallinarum là tác nhân trực tiếp làm bùng phát dịch bệnh.

Nếu bà con không phát hiện kịp thời, khả năng phát tán nguồn bệnh trên toàn đàn chỉ diễn ra trong vòng từ 1 đến 2 ngày. Chủng virus này chỉ có thể tồn tại trong môi trường từ 2 đến 3 ngày bởi chúng rất nhạy cảm với nhiệt và các loại thuốc khử trùng chuồng trại hiện nay.

Chính vì vậy mà biện pháp phòng tránh bệnh hữu hiệu nhất là bà con cần phun khử khuẩn khu vực chăn nuôi định kỳ. Bên cạnh đó, khi bệnh dịch bùng phát cũng cần tách đàn và phun khử trùng để tiêu diệt mầm mống phát tán bệnh trong môi trường.

Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh Coryza
Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh Coryza

Con đường phơi nhiễm và lây bệnh

Gà bị phù có thể lây truyền dọc theo con đường từ gà mẹ qua trứng và ấp nở thành gà con. Ngoài ra, virus Haemophilus paragallinarum có thể tồn tại trong môi trường nên cơ chế phát tán bệnh cũng sẽ theo chiều ngang là qua thức ăn, nước uống,… Thời gian ủ bệnh chỉ khoảng từ 1 đến 3 ngày và chỉ khi gà có triệu chứng rõ rệt đã ở thể nặng.

Dấu hiệu đặc thù của bệnh phù đầu ở gà

Cách chữa gà bị phù muốn hiệu quả cần căn cứ vào dấu hiệu ở thể nặng hay nhẹ để áp dụng biện pháp đúng cách. Một số dấu hiệu cụ thể khi vật nuôi nhiễm virus Haemophilus paragallinarum đó là:

  • Gà bị sưng phù ở phần đầu và lan xuống mặt.
  • Sau khoảng thời gian ủ bệnh, mũi gà sẽ xuất hiện dịch tiết từ dạng nước trong suốt đến vón cục như mủ trắng. Nếu như bà con dùng tay ấn mạnh vào cục này, mũi gà sẽ bị phùng to dẫn đến tình trạng khó thở.
  • Vật nuôi sẽ bị viêm kết mạc với phần mí mắt sưng to và chúng sẽ không thể nhìn thấy lúc này. Tình trạng kéo dài sẽ khiến chúng kiệt sức và lăn ra chết.
  • Thời gian vật chủ nhiễm virus Haemophilus paragallinarum, ủ bệnh và xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên cho đến lúc tử vong khi không biết cách chữa gà bị phù khoảng 2 tuần.
  • Những con gà khi khỏi bệnh vẫn là nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao bởi các virus gây bệnh vẫn tồn tại ở bên ngoài cơ thể.
Gà bị phù có dấu hiệu nhận biết như thế nào?
Gà bị phù có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Cách chữa gà bị phù đơn giản với tỷ lệ khỏi bệnh 100%

Như trực tiếp đá gà c1 hôm nay đã chia sẻ ở nội dung trên, virus Haemophilus paragallinarum mẫn cảm với nhiệt độ và các chất khử trùng chuồng trại. Chính vì vậy mà bà con chăn nuôi cần tuân thủ lịch tẩy trùng khu vực chăn nuôi định kỳ 2 tuần 1 lần để tiêu diệt mầm mống gây bệnh.

Trong trường hợp vật nuôi nhiễm bệnh, bà con có thể tham khảo cách chữa gà bị phù hiệu quả nhất bằng thuốc thú y như sau:

  • NORFLOXACIN: Đây là loại thuốc đặc trị gà bị Coryza dùng để tiêm dưới da với liệu trình đều đặn 5 ngày. Bên cạnh đó, nếu bà con mang về tự tiêm cần chú ý và tham khảo theo các hướng dẫn của nhân viên thú y hay chủ tiệm thuốc.
  • TERRA-COLIVIT: Bạn sẽ sử dụng loại thuốc bổ này kết hợp sau khi tiêm để có được hiệu quả tốt nhất. Bà con cần pha với liều lượng 2 gam thuốc vào 1 lít nước để gà uống. Liệu trình cho loại thuốc bổ trợ này cũng cần được duy trì trong 5 ngày để phòng tránh và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.
  • Sau 5 ngày sử dụng thuốc nếu bà con thấy gà có dấu hiệu khỏe hơn có thể dừng kháng sinh.
  • Bạn cần dùng men Navet-Biozym cho 7 ngày tiếp theo để giúp đàn vật nuôi của mình nhanh chóng khỏi bệnh và khôi phục sức khỏe.
Cách chữa gà bị phù bằng thuốc thú y
Cách chữa gà bị phù bằng thuốc thú y

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về cách chữa gà bị phù cực đơn giản với tỷ lệ khỏi 100%. Hãy tham khảo nội dung tại thegioidaga.com để có thêm kiến thức trong chăn nuôi và tự tin đầu tư lớn để có được hiệu quả kinh tế cao nhất. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Leave a Comment