Triệu chứng, dấu hiệu và cách chữa thối tai cho gà chọi

Cách chữa thối tai cho gà chọi là thông tin được đông đảo sư kê quan tâm. Đây không phải là một vấn đề phổ biến hay thường xuyên gặp phải. Tuy nhiên chúng lại …

Bệnh thối tai ở gà chọi là bệnh gì

Cách chữa thối tai cho gà chọi là thông tin được đông đảo sư kê quan tâm. Đây không phải là một vấn đề phổ biến hay thường xuyên gặp phải. Tuy nhiên chúng lại rất nguy hiểm cũng như mang đến cảm giác khó chịu. Bởi vậy, bạn cần phải nắm được cụ thể vấn đề để có phương pháp xử lý hiệu quả. Trong bài viết này, cùng Thegioidaga tìm hiểu chi tiết về triệu chứng, dấu hiệu cũng như cách chữa bệnh thối tai cho gà nhé!

Khái niệm về bệnh thối tai ở gà chọi

Thay vì được đánh giá là một căn bệnh thường gặp ở gà như bệnh thương hàn (Salmonella) ở gà thì gà bị thối tai thực tế không phải là một triệu chứng mà chính là tên gọi của một bệnh. Nếu chẳng may chiến kê mắc tình trạng này, không những sư kê ảnh hưởng vì mùi khó chịu bốc lên mà chính gà chọi cũng bị ảnh hưởng trực tiếp. Chúng bị mất ăn, mất ngủ, tình trạng sức khỏe giảm sút, chiến đấu không được sung mãn.

Căn bệnh này vẫn chưa rõ nguyên nhân xuất hiện từ đâu hay bệnh tích cụ thể như thế nào. Tuy nhiên người ta chia thối tai ở gà thành hai loại khác nhau. Đó là:

  • Thối tai từ bé: Thực chất đây chính là dấu hiệu của chiến kê dị tướng. Tốt nhất, bạn nên dành nhiều thời gian để tiến hành quan sát thêm.
  • Tình trạng mới xuất hiện: Nếu như mới xuất hiện căn bệnh này thì nên chữa trị ngay lập tức.
Bệnh thối tai ở gà chọi là bệnh gì
Bệnh thối tai ở gà chọi là bệnh gì

Triệu chứng nhận biết gà bị thối tai

Để nắm được cách chữa thối tai cho gà chọi, sư kê cần hiểu về dấu hiệu nhận biết căn bệnh này. Cũng giống như chính tên gọi của bệnh, thối tai gây nên tình trạng hôi và vô cùng khó chịu. Chúng không những gây nên ảnh hưởng cho các sư kê mà còn khiến bản thân gà chọi chịu tác động trực tiếp.

Nhắc đến nguyên nhân gây bệnh đến thời điểm hiện tại chưa có lời giải đáp một cách hợp lý. Tuy nhiên với kinh nghiệm của các sư kê lâu năm chia sẻ, nếu gà chọi bị thối ta ngay từ nhỏ rất có thể chúng là một giống gà hay. Đồng thời sở hữu những đòn đánh cực độc lạ.

Bên cạnh những biểu hiện rất rõ rệt nếu gà mắc bệnh thối tai như: mùi hôi khó chịu, kém ăn, bỏ bữa,… Kèm theo đó là một số dấu hiệu bạn cần nắm được là:

  • Gà chọi thường xuyên ngáp, lắc mặt.
  • Xuất hiện tình trạng đưa chân lên tai để gãi một cách liên tục.
  • Phần tai của gà chọi có dịch nhầy hoặc bã vàng khiến lỗ bị che kín (kể cả dạng ướt hoặc dạng khô)
  • Mùi hôi thối nồng nặc
Triệu chứng nhận biết gà bị thối tai
Triệu chứng nhận biết gà bị thối tai

Cách chữa thối tai cho gà chọi hiệu quả

Không ít gà chọi khi mắc bệnh thối tai khiến chúng vô cùng khó chịu. Thậm chí ngủ không yên, ăn uống kém và không sung mãn khi chiến đấu. Mặc dù vậy nhiều người vẫn chưa biết gà mắc bệnh thối tai.

Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng vì dưới đây là một số cách chữa thối tai cho gà chọi cực kỳ hiệu quả được các chuyên gia chia sẻ. Đặc biệt nhiều người áp dụng và đã thành công mỹ mãn.

Cách chữa thối tai cho gà chọi dùng Collydexa

Collydexa được biết đến là dòng thuốc sử dụng để nhỏ vào mắt, mũi hoặc tai. Cách chữa thối tai cho gà chọi sư kê có thể nhỏ mỗi lần 3 giọt vào tai của chiến kê. Ngày liên tục từ 3 đến 4 lần. Loại thuốc này rất dễ tìm kiếm ở các hiệu thuốc tây. Cụ thể với từng trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu tai khô và bị đóng cục thì cách chữa thối tai cho gà chọi là lấy đèn pin soi. Tiếp đến lấy cục ráy tai ra trước khi bôi thuốc vào.
  • Trường hợp 2: Gà thối tai ướt, sư kê lấy hết phần bên ngoài, bên trong hãy dùng tăm bông để ngoáy cho thật sạch. Khi đã sạch hoàn toàn thì bôi thuốc khoảng 10 ngày là khỏi.

Bên cạnh đó, nếu muốn đạt kết quả tốt nhất, bạn hãy kết hợp cho chiến kê uống thêm Alpha Choay. Đây là phương pháp được chuyên gia khuyên bạn thực hiện.

Cách chữa thối tai cho gà chọi dùng Collydexa
Cách chữa thối tai cho gà chọi dùng Collydexa

Cách chữa thối tai cho gà chọi dùng Ampicillin 500mg

Cách chữa thối tai cho gà chọi tiếp theo bạn có thể áp dụng là sử dụng thuốc Ampicillin 500mg dành cho người. Loại thuốc này cũng khá phổ biến ở các hiệu thuốc tây nên bạn dễ dàng tìm mua.

Ampicillin 500mg chính là một hoạt chất thuộc nhóm thuốc kháng sinh penicillin sử dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng gây nên bởi một số vi khuẩn. Khi sử dụng thuốc này bạn cần để ý xem chiến kê của mình có bị sốc phản vệ với kháng sinh không, vì với một số giống gà như gà chọi Bắc Ninh, gà chọi Vân Hồ,…thì cơ thể bọn này đã có mật độ kháng sinh sẵn có trong cơ thể cao hơn các giống khác do đó nếu bạn tiếp tục dùng kháng sinh cho chúng thì rất dễ bị sốc thuốc. Cơ chế hoạt động của thuốc là thông qua quá trình can thiệp vào hình thành tế bào vi khuẩn trong các tế bào đang phát triển để tiến hành tiêu diệt chúng tận gốc. Điều này làm cho tế bào suy yếu, vỡ ra và vi khuẩn sẽ chết.

Đối với cách thực hiện cũng giống như thuốc Collydexa ở trên. Sư kê cần tiến hành làm sạch tai của gà. Tiếp đến cắt thuộc rắc bột vào tai. Kèm theo đó là uống cùng một viên. Bạn nên kiên trì sử dụng 1 trong hai loại thuộc này khoảng từ 5 đến 7 ngày chắc chắn thối tai ở gà sẽ biến mất.

Lưu ý: Để phòng tránh bệnh thối tai ở gà thì chuồng trại luôn phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Hơn nữa, sau khi đi đánh, đi vần về hãy vệ sinh tai cho gà chọi những vấn đề này tuy nhỏ đối với một kê sư trong quá trình huấn luyện chiến kê của mình. Nhưng nếu bạn không làm tốt từ những vấn đề nhỏ nhặt thì bạn sẽ mắc phải vướng vào một chuỗi sai lầm trong đào tạo gà chọi.

Cách chữa thối tai cho gà chọi dùng Ampicillin 500mg
Cách chữa thối tai cho gà chọi dùng Ampicillin 500mg

Thối tai là bệnh lý gây nhiều phiền phức cho sư kê lẫn chiến kê. Hy vọng những thông tin từ bài viết trên đây về cách chữa thối tai cho gà chọi đã giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng gà hiệu quả nhé!

Leave a Comment