Bật mí cách đánh giá cực chuẩn qua đòn lối của gà chọi

Đòn lối của gà chọi được hiểu là sự kết hợp giữa cách di chuyển cũng như khả năng ra đòn của chúng. Vậy đặc điểm này có được dùng để đánh giá năng lực …

Tìm hiểu định nghĩa chính xác về đòn lối của gà chọi

Đòn lối của gà chọi được hiểu là sự kết hợp giữa cách di chuyển cũng như khả năng ra đòn của chúng. Vậy đặc điểm này có được dùng để đánh giá năng lực và khả năng thi đấu của chiến kê không? Cùng Thegioidaga.com giải đáp qua mô tả ngay sau đây.

Đòn lối của gà chọi được định nghĩa như thế nào?

Chiến kê được những người đam mê đá gà gọi là một võ sĩ và chúng luôn tìm cách hạ gục đối phương trong các cuộc thi. Tại các sới gà, một trận đấu sẽ gồm 2 con gà chọi tham gia thi đấu với nhau và con nào bỏ chạy hay chết tại chỗ sẽ được tính là thua cuộc.

Khi xung trận, chúng vừa di chuyển vừa ra đòn được xem là chiến thuật đòn lối của gà chọi. Căn cứ vào thể lực của chúng sẽ có những tác động mạnh hoặc nhẹ đến đối thủ. Nếu như cách di chuyển của chúng hợp lý và thuận đà sẽ làm cho địch thủ bị trấn thương.

Ngược lại, nếu chiến kê di chuyển không hợp lý thì dù có sức mạnh đến đâu cũng khó có thể ra đòn trúng đích. Hoặc có trúng, lực tác động vào cũng rất nhẹ mà không có tính sát thương. Ngay cả khi gà có cách di chuyển cực tốt nhưng cách ra đòn không thực sự tốt cũng không có được chiến thắng.

Ngoài ra, đòn lối của gà chọi tốt được đánh giá phụ thuộc vào thể lực và hình thể chúng. Song song với đó, chiến kê phải thông minh, khôn ngoan mới có thể nhắm trúng vào điểm yếu và hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu định nghĩa chính xác về đòn lối của gà chọi
Tìm hiểu định nghĩa chính xác về đòn lối của gà chọi

Đòn lối của gà chọi nói lên điều gì?

Nhiều sư kê chia sẻ rằng, khi bạn đánh giá được các nhân tố tác động trực tiếp đến đòn lối của gà chọi sẽ dễ dàng kết luận được tài năng của chúng. Một chiến kê giành chiến thắng sẽ hội tụ rất nhiều yếu tố như sự lỳ lợm, mức độ thông minh, phản đòn hay né đòn,…

Bên cạnh đó, những con gà bại trận chưa chắc là có năng lực thi đấu kém. Một chiến kê thể hiện ở trận đấu này rất tốt nhưng khi ở một trận khác phong độ lại xuống. Chính vì vậy mà khi đánh giá đòn lối của gà cần phải dựa vào tài năng của nó.

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp các sư kê có thể dễ dàng lựa chọn được những vật nuôi thông minh, nhanh nhẹn và có tố chất. Sau quá trình rèn giũa bài bản chắc chắn rằng các chiến kê đó sẽ mang về những chiến công vẻ vang. Hãy ghi nhớ kinh nghiệm này khi bạn có niềm đam mê với bộ môn giải trí truyền thống này nhé!

Đòn lối của chiến kê đánh giá năng lực thi đấu của chúng
Đòn lối của chiến kê đánh giá năng lực thi đấu của chúng

Lưu ý cách đánh giá đòn lối của gà chọi chuẩn xác nhất

Để có được cách nhìn nhận chính xác nhất về năng lực của các chiến kê cần ghi nhớ một số vấn đề sau:

Thực hiện đánh giá khi gà chọi còn nhỏ

Với những chiến kê mới gây được 1-2 tháng mà vẫn còn non nớt và khi mới mở mỏ lần đầu tiên sẽ chưa thể phơi hết được tài năng bởi chúng chưa có kinh nghiệm. Chính vì vậy mà khi đánh giá chúng ở giai đoạn này rất dễ bị nhầm lẫn hoặc bỏ sót những chiến kê tiềm năng.

Để có thể nhận biết được chính xác năng lực của chiến kê hãy mang chúng đi đào tạo một thời gian. Từ đó mới có thể phát huy được hết khả năng chiến đấu của gà chọi và đánh giá được tiềm lực của nó.

Không nên đánh giá năng lực của chiến kê khi vừa ở độ tuổi trưởng thành
Không nên đánh giá năng lực của chiến kê khi vừa ở độ tuổi trưởng thành

Khám phá tiềm năng qua từng trận đấu với các đối thủ khác nhau

Ở mỗi lần xung trận khi gặp các địch thủ khác nhau, tài năng của chiến kê cũng được thể hiện trên các phương diện khác nhau. Không phải ở bất cứ tình huống đòn lối của gà chọi cũng sẽ giống nhau.

Trong cuộc chiến mà gặp những đối thủ yếu thế hơn sẽ dễ bị áp đảo và ngược lại khi gặp những địch thủ tinh ranh hơn, khỏe hơn sẽ thể hiện lối đá khác. Với những sư kê có kinh nghiệm sẽ dễ dàng đánh giá được năng lực của chiến kê.

Đòn lối của gà chọi được đánh giá qua quá trình tập luyện

Trong quá trình tập luyện cùng nhau qua một hiệp đấu thử, nếu như chiến kê bị áp đảo thì cũng không nên lấy yếu tố đó để đánh giá đòn lối của gà. Chúng bị áp đảo do trong thời điểm đó thể lực không được tốt hoặc đang bị bệnh. Bên cạnh đó còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nền cót, sới thi đấu hoặc bị hạn chế về chiều cao,…

Trong tình huống này, để đánh giá chính xác đòn lối của gà chọi phải thật tinh ý. Đây cũng chính là một trong những yếu tố giúp bạn lựa chọn được đối thủ để tạo ra lợi thế cho chiến kê của mình.

Đánh giá năng lực, đòn lối quả chiến kê trong suốt quá trình tập luyện
Đánh giá năng lực, đòn lối quả chiến kê trong suốt quá trình tập luyện

Đòn lối của gà chọi liên tục thay đổi

Mỗi một chiến kê sẽ có một năng khiếu ra đòn riêng và khá là đặc thù. Nhiều con thường ôm đấm, cưa đè đá vai lưng nhưng đối với nhiều con khác nó lại chọn đầu mặt để ra đòn. Ở mỗi một trận đấu, chiến kê cũng sẽ có các lối đá và phản xạ né đòn rồi tấn công khác nhau.

Chính vì vậy mà đòn lối của gà chọi liên tục được thay đổi và rất khó nắm bắt được chính xác. Và hầu hết chúng thường đá theo sở trường và thói quen tấn công hoặc phản đòn khi có cơ hội.

Điều này được ví như cầu thủ bóng đá Messi khi thi đấu thường có thói quen sút bằng chân trái. Tuy nhiên trong nhiều tình huống, anh vẫn sử dụng chân phải hoặc đầu, ngực và vai để đỡ bóng hay ghi bàn. Và những chiến kê cũng vậy, đòn lối của gà khá đa dạng nhưng nó vẫn theo sở trường và thói quen của chúng.

Đòn lối của chiến kê liên tục thay đổi qua từng trận đấu
Đòn lối của chiến kê liên tục thay đổi qua từng trận đấu

Trên đây là nội dung bật mí cách đánh giá cực chuẩn qua đòn lối của gà chọi. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích giúp các sư kê có thêm kiến thức trong việc lựa chọn được chiến kê xuất sắc.

Leave a Comment