Gà bị chướng diều khô chân và phương pháp điều trị hiệu quả

Gà bị chướng diều khô chân tuy không phải là bệnh dịch cấp nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh …

Vật nuôi bị chướng diều khô chân là do nguyên nhân gì?

Gà bị chướng diều khô chân tuy không phải là bệnh dịch cấp nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh tế. Cùng thegioidaga.com tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, tác hại, triệu chứng và phương pháp điều trị triệt để của căn bệnh trên vật nuôi này dưới nội dung sau.

Tại sao gà bị chướng diều khô chân?

Đây là hiện tượng thường gặp nhất ở gà ở giai đoạn còn nhỏ đến khi đạt trọng lượng khoảng 1kg – khoảng 2 tháng tuổi. Ngoài ra, ở một số cá thể chỉ bị chướng diều mà không khô chân hoặc ngược lại là khô chân nhưng không chướng diều.

Theo những nghiên cứu thực tế và đánh giá khách quan của chuyên gia trực tiếp đá gà thomo c1, hiện tượng này là do di chứng của các căn bệnh nguy hiểm như bệnh thương hàn, bệnh marek ở gà, tụ huyết trùng,… Ngoài ra, đối với cá thể gà con còn có thể bị do di chứng của  Gumboro hoặc bệnh bạch lỵ,…

Một nguyên nhân khác được chỉ ra khi gà bị chướng diều khô chân là do mật độ úm quá dày. Bên cạnh đó, điều kiện tối thiểu cho một quây úm không đảm bảo về mặt khoa học. Ngoài ra, nhiệt độ, mật độ hay ánh sáng,… cũng là tác nhân khiến cho gà bị mắc phải chứng bệnh nguy hiểm này. 

Vật nuôi bị chướng diều khô chân là do nguyên nhân gì?
Vật nuôi bị chướng diều khô chân là do nguyên nhân gì?

Gà bị chướng diều khô chân dẫn đến hậu quả gì?

Khi vật nuôi mắc phải bệnh này, khi bà con theo dõi sẽ dễ dàng phát hiện các dấu hiệu cơ bản như sau:

  • Gà ăn kém, bỏ ăn nên bị suy, nếu như tình trạng kéo dài sẽ khiến chúng tử vong.
  • Vật nuôi tụt cân nhanh chóng, thân gầy còm, lông xác xơ với biểu hiện ủ rũ và đứng cu ru ở một chỗ.
  • Gà bị chướng diều khô chân sẽ chậm phát triển. Khi chúng ở giai đoạn trưởng thành không đạt về cân nặng cũng như thẩm mỹ.
Hậu quả khi gà bị chướng diều khô chân
Hậu quả khi gà bị chướng diều khô chân

Biểu hiện của vật nuôi khi bị chướng diều khô chân

Một số dấu hiệu rõ nét nhất khi gà bị chướng diều khô chân được các chuyên gia thú y chỉ ra như sau:

  • Đôi chân khô với vảy thâm lại vì vật nuôi bị mất nước lâu ngày.
  • Cơ thể gà bị thiếu chất xơ khi ăn uống quá nhiều nên bị bội thực. Bên cạnh đó, phần diều gà luôn căng tròn do thức ăn không tiêu hóa được. Đây là dấu hiệu mà bà con có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
  • Gà ăn kém dần và khi bệnh càng trầm trọng chúng sẽ bỏ ăn hoàn toàn.
  • Vật nuôi sẽ luôn ở trạng thái mệt mỏi, ủ rũ và đứng cu ru ở nhiều góc khác nhau.
  • Gà có thể bị tiêu chảy ra phân màu trắng dạng lỏng có mùi hôi tanh.
  • Hai mắt của vật nuôi có biểu hiện lờ đờ và nhiều lúc nhắm lại như đang ngủ.
Dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết vật nuôi bị chướng diều khô chân
Dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết vật nuôi bị chướng diều khô chân

Điều trị gà bị chướng diều khô chân an toàn và hiệu quả

Nếu như bà con thường xuyên theo dõi và thấy những dấu hiệu bất thường của vật nuôi như nội dung mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Hãy áp dụng ngay các phương pháp điều trị sau đây để gà khỏi bệnh có thể phát triển bình thường đó là:

Điều trị gà bị chướng diều khô chân ở giai đoạn còn nhỏ

Những con còn nhỏ khi có biểu hiện khô chân cần được tách đàn để theo dõi, chăm sóc và áp dụng các phương pháp điều trị bệnh. Tùy vào nguyên nhân mà gà bị chướng diều khô chân có thể lây lan hoặc không cho các cá thể còn lại trong đàn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bà con vẫn nên tách đàn để chăm sóc đặc biệt.

Nếu như vật nuôi đang ở trong giai đoạn úm cần phải được duy trì nhiệt độ phù hợp để tránh bị sốc nhiệt và mất nước. Bên cạnh đó, mật độ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bà con cần đảm bảo để có được đàn vật nuôi khỏe mạnh.

Về phương pháp điều trị vật nuôi bị chướng diều khô chân lúc này là phải bổ xung nước sạch cho chúng. Bên cạnh đó, thuốc thú y có thể sử dụng lúc này là Immuno Ones kết hợp cùng một số loại Vitamin, khoáng chất và chất điện giải để cơ thể chúng giữ nước tốt hơn.

Điều trị dứt điểm khi gà bị chướng diều khô chân
Điều trị dứt điểm khi gà bị chướng diều khô chân

Với gà trưởng thành

Khi vật nuôi ở giai đoạn trưởng thành, bà con cần thả chúng vào trong một môi trường thông thoáng với chất độn chuồng không quá dày. Bên cạnh đó, việc khử khuẩn thường xuyên luôn được đảm bảo để tránh mầm mống lây bệnh từ môi trường vào gà.

Bên cạnh đó để giảm tình trạng chướng diều, bà con cần điều chỉnh lại lượng thức ăn cung cấp mỗi ngày. Các loại hạt và ngũ cốc là dinh dưỡng cốt lõi để bổ xung năng lượng cần thiết.

Ngoài ra, một số thuốc thú y bổ trợ mà bạn có thể sử dụng đó là protein và đạm có thể được bổ sung qua các loại thuốc bổ. Ngoài ra, nếu vật nuôi bị sốt có thể cho uống thêm Vitamin C để thanh lọc cơ thể cho chúng.

Trên đây là nội dung chia sẻ cực chi tiết về chủ đề đang được quan tâm nhất hiện nay đó là gà bị chướng diều khô chân và phương pháp điều trị hiệu quả. Hãy theo dõi thêm những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có được kiến thức chăn nuôi hiệu quả và an toàn.

Leave a Comment