Gà chạy kiệu – Lối đá khiến nhiều sư kê phải nghẹt thở

Gà chạy kiệu là gì? Tại sao các sư kê lại cảm thấy bất an cho những trận đá chạy kiệu của chiến kê? Đây là lối đá khiến nhiều anh em phải băn khoăn …

Nuôi gà chạy kiệu

Gà chạy kiệu là gì? Tại sao các sư kê lại cảm thấy bất an cho những trận đá chạy kiệu của chiến kê? Đây là lối đá khiến nhiều anh em phải băn khoăn không biết có nên nuôi hay không. Cùng thegioidaga.com tìm hiểu về lối đá chạy kiệu trong bài viết sau đây. 

Gà chạy kiệu là gì?

Gà chạy kiệu là một lối đá khá phổ biến, nhưng nhiều anh em sư kê lại chưa hiểu rõ về cách đá này. Đây là một trong số kiểu đá đặc biệt khiến đối phương dễ bị hạ gục một cách trực diện. 

Đòn đá này có thể dễ dàng nhận thấy, đó là khi chiến kê vào sân và đá chân vài lần sau đó sẽ “bỏ chạy”. Tùy vào mỗi loại giống gà sẽ có cách chạy kiệu khác nhau. Có con thì chỉ chạy 3 đến 7 bước là sẽ quay lại tấn công. Nhưng có con sẽ chạy nhiều vòng trên sân khiến cho các sư kê phải nghẹt thở. 

Đây là một trong số những cách đá khá ngôn khoan. Bởi vì chúng sẽ khiến cho đối phương tưởng rằng mình đang sợ sệt và bỏ chạy. Nhưng đây lại là một chiêu độc khiến cho đôi phương lùa theo cho đến khi mệt thì chúng sẽ quay lại bất ngờ để tấn công. 

Khi kẻ địch đến gần bị tấn công thì sẽ choáng váng và không có sự đề phòng. Chiến kê sẽ tiếp tục đá liên tiếp vào đầu, cổ, thân trước của đối phương cho đến khi bị hạ gục mới thôi. Tuy nhiên, để có thể đá chạy kiệu thì buộc chiến kê phải có sức bền tốt, kỹ năng chạy nhanh, linh hoạt và tốc độ ra đòn hiểm bất ngờ. 

Tìm hiểu về gà chạy kiệu

Đánh giá lối đá gà chạy kiệu

Gà chạy kiệu theo thống kê sẽ có tỷ lệ thắng lên đến 90%. Đây là một “vũ khí” vô cùng lợi hại cho các sư kê khi tham gia đá tại các đấu trường lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa gà chạy kiệu và gà bị rót. Gà bị rót cũng sẽ bỏ chạy trên sân do sợ hãi đối phương. Cho nên các sư kê cần quan sát, huấn luyện một cách kỹ lưỡng. 

Đánh giá về các ưu điểm và nhược điểm của gà có lối đá chạy kiệu như sau:

Ưu điểm

 • Chạy nhanh là cách vừa nhử đối phương vừa là cách phòng thủ tốt.
 • Cách chạy vòng quay sân đá để đánh lừa đối phương khiến chúng chạy theo và không đề phòng. Từ đó ra đòn phản công dứt khoát khiến đối phương không kịp né. Cách đá này sẽ làm cho đội phương bị thương nặng, vào các vị trí hiểm ngay trực diện. 
 • Vì cách chạy kiệu để đánh lừa đối phương nên đối phương sẽ không thể nắm được cách đá. Từ đó có thể ra đòn được dễ dàng hơn.

Nhược điểm 

 • Chạy quá nhiều vòng cũng sẽ khiến chúng bị kiệt sức. Nếu như không có sức bền tốt thì các sư kê sẽ rất lo lắng. 
 • Nếu chạy nhiều vòng mà không chịu tấn công thì có thể sẽ khiến vi phạm và bị đánh giá thua cuộc. Cũng chính vì lý do này nên rất nhiều sư kê lo lắng khi cho gà chạy kiệu tham gia đá. 
 • Người chăm nuôi sẽ tốn thời gian để huấn luyện cũng như chăm sóc. Đặc biệt sau đá sẽ cần bồi dưỡng trong thời gian dài vì chúng thường sẽ chạy nhiều hơn là đá đòn. 
Lối đá chạy kiệu khôn ngoan

Có nên nuôi chiến kê sở hữu lối đá “gà chạy kiệu”?

Như chúng ta đã biết gà chạy kiệu thực sự là một lối đá rất khôn ngoan. Nhưng nó chỉ tốt khi đó là cách đá “chính hiệu”. Nếu như gà chạy loanh quanh mãi trên sân thì cũng sẽ mang đến nhiều rủi ro cho các sư kê. Do đó khi muốn nuôi gà chạy kiệu thì các sư kê cần phải cân nhắc. 

Trong mỗi trận đấu có gà chạy kiệu, không chỉ người nuôi mà khán giả cũng sẽ “đứng ngồi không yên”. Trận đấu sẽ thực sự bị cuốn hút và đầy kịch tính nếu như gà sử dụng lối đá chạy kiệu để tấn công đối thủ của mình. 

Một điều mà hầu hết các sư kê cũng cần biết đó là phải nắm rõ được tính cách và lối đá của “gà nhà”. Cụ thể về lời khuyên dành cho các sư kê đó là:

 • Xét về bản chất những con gà có khả năng đá chạy kiệu sẽ rất quý và tỷ lệ thắng lớn. Nếu như anh em biết cách huấn luyện thì chắc chắn nó sẽ trở thành thần kê mang đến nhiều thắng lợi lớn. 
 • Có thể giúp gà hạn chế về thời gian chạy kiệu bằng cách tập luyện. Tốt nhất chỉ nên cho chúng chạy khoảng 5 đến 7 bước và tấn công. Không nên để chạy quá 1 vòng sân.
 • Gà chạy kiệu đá hay và rất giỏi, vì thế sư kê nên đầu tư chăm sóc thay vì chọn những loại gà chọi thường về huấn luyện sẽ rất mất thời gian cũng như công sức.
Nuôi gà chạy kiệu

2# kiểu gà chạy kiệu phổ biến

Có 2 loại gà chạy kiệu cơ bản đó là:

 • Gà chạy kiệu sinh thế: Cách đá này sẽ khá mất thời gian vì gà sẽ “bỏ chạy” nhiều vòng trên sân. Đây được xem là một lối đá không chuyên nghiệp và chỉ là cách để phòng thủ, khi chúng bị dồn ép quá nhiều.
 • Gà kiệu lỡ: Đây là lối đá có tính toán, kỹ năng và chuẩn xác. Chúng sẽ chạy 3 – 4 bước chân sau đó sẽ tung cước liên hòa ngược lại để khiến đối thủ bị hạ gục. 
Các loại gà chạy kiệu cơ bản

Gà chạy kiệu là một trong những cách đá khá thông minh, mang đến nhiều “chiến lợi phẩm” hấp dẫn cho sư kê. Nếu như sở hữu được chiến kê này anh em nên biết cách huấn luyện và chăm sóc kỹ lưỡng.