Bật mí giá trị của gà chọi tông dòng tốt mới nhất hiện nay

Với các sư kê khi muốn chọn cho mình một chiến kê để huấn luyện thường tìm hiểu giá trị của gà chọi tông dòng tốt. Hiện nay trên thị trường cũng là một loại …

Đặc điểm nhất thủ của chiến kê tông dòng tốt

Với các sư kê khi muốn chọn cho mình một chiến kê để huấn luyện thường tìm hiểu giá trị của gà chọi tông dòng tốt. Hiện nay trên thị trường cũng là một loại gà thuần chủng sẽ có chỗ bán giá cắt cổ nhưng có những nơi lại đưa ra mức thấp hơn rất nhiều. Vậy mức giá đối với một chiến kê dòng bao nhiêu là hợp lý? Cùng tìm hiểu ngay sau đây với Thegioidaga.com.

Cách đánh giá giá trị của gà chọi tông dòng tốt

Đối với loài người, công nghệ nghiên cứu gen tốt hơn động vật rất là nhiều nhưng trong một gia đình cùng cha mẹ nhưng lại có đời con có người tài, người kém. Xa hơn nữa, bạn cũng phải thừa nhận rằng trong một dòng họ, một dòng tộc hay một đất nước cũng sẽ có người nọ, người kia.

Khi tìm hiểu giá trị của gà chọi tông dòng tốt cũng không thể dựa vào những thế hệ được dùng làm giống để đúc để đánh giá đời sau. Tuy nhiên, điều trái ngược xảy ra đó là nếu muốn sở hữu một chiến kê có khả năng thi đấu tốt cũng cần phải xem các đặc điểm từ đời bố mẹ của chúng.

Với lý thuyết khá trừu tượng trên cũng rất khó để đánh giá chính xác giá trị của gà chọi tông giống tốt. Những con thừa hưởng được những thế mạnh về ngoại hình nhưng chưa chắc đã chiến đấu tốt. Đôi khi chiến kê thấp bé, xấu mã lại có tài. Cách tốt nhất để biết được giá trị của gà chọi tông dòng tốt phải cần phải có thời gian.

Thời gian ở đây đó chính là các sư kê phải chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện chúng. Qua quá trình đó mới nhìn nhận được những mặt tốt hay hạn chế hoặc là tài năng chưa được kích thích. Sau khi đã huấn luyện bài bản và chúng đã sẵn sàng chiến đấu, có được những chiến thắng nhất định lúc đó mới đánh giá được chính xác giá trị của gà chọi tông dòng tốt.

Phương pháp đánh giá giá trị của chiến kê tông dòng tốt
Phương pháp đánh giá giá trị của chiến kê tông dòng tốt

Các đặc điểm nhận biết gà chọi tông giống tốt

Trong nội dung đánh giá giá trị của gà chọi tông dòng tốt, bạn cần tìm hiểu một vài đặc điểm về ngoại hình để tham khảo đó là:

Nhất thủ –  thông qua đầu và mặt của chiến kê

Khi đánh giá giá trị của gà chọi tông dòng tốt cần căn cứ vào các ưu điểm trên phần đầu và mặt như sau:

  • Đầu chiến kê nhỏ và thon dài theo hướng của cổ là đẹp nhất.
  • Mặt toát ra vẻ linh hoạt hoặc thể hiện độ gan lì,… với da đỏ bóng, má phình và dạng sọ thắt.
  • Chiến kê có mào vua, mào dâu nhỏ và dựng thẳng đứng là đặc điểm thể hiện gà chọi tông dòng tốt.
  • Mắt to, hốc mắt cao, màu mắt sáng là đặc điểm để đánh giá sự thông minh của chiến kê. Nếu như nó sở hữu đầy đủ tố chất này sẽ nâng cao được giá trị kinh tế khi rao bán.
  • Gà chọi tông dòng có mỏ vừa phải, không quá dài hoặc quá to và chắc chắn với khóe miệng rộng.
  • Chọn những chiến kê có lỗ tai nhỏ, phủ kín lông là một đặc điểm để nhận biết chiến kê chuẩn giống.
Đặc điểm nhất thủ của chiến kê tông dòng tốt
Đặc điểm nhất thủ của chiến kê tông dòng tốt

Nhì vĩ – đánh giá giá trị của gà chọi tông dòng tốt qua màu lông

Tiếp theo, các sư kê có thể thông qua màu sắc của bộ lông gà chọi để nhận biết có phải giống tông hay không. Có 5 màu lông theo ngũ hành phong thủy được dịch ra từ Kinh Kê để đánh giá giá trị của gà chọi tông dòng tốt cực hay.

Nội dung được ghi chép lại chỉ ra rằng màu lông tốt nhất là màu điều ô (lông màu đỏ, đỏ tía), xám khô (lông màu xám, không bóng), lông ô ướt (màu đen bóng).

Đánh giá giá trị của gà chọi tông dòng tốt qua màu lông
Đánh giá giá trị của gà chọi tông dòng tốt qua màu lông

Tam hình – nhận dạng đặc điểm về hình dáng chiến kê

Nhiều quan điểm cho rằng hình dáng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá giá trị của gà chọi tông dòng tốt cực chuẩn. Một chiến kê muốn đá tốt cần phải khỏe mạnh, thân hình vững chắc. Cặp đùi to chắc chắn với dáng đi hướng về phía trước ngực và tuyệt đối không chọn đầu gối hình củ lạc. Và những cái tên có tiếng về chuẩn mực tam hình trong làng chiến kê như gà chọi tông tử, gà chọi Bắc Ninh ,…mà không được đề cập đến khi nói đến tam hình của chiến kê thì quả là một thiếu sót lớn.

Tứ túc – đánh giá giá trị của gà chọi tông dòng tốt qua chân vảy

Đây là đặc điểm của bàn chân để nhận biết giống dòng của chiến kê. Bàn chân rộng, đế mỏng linh hoạt và cựa đóng sát cụm bàn ngón là cách nhận dạng đầu tiên. Sau đó cần xem đến phần vảy, gà chọi tông dòng tốt vảy không quá dày và cuối cùng là tránh chọn cựa lục đinh vì đòn đánh sẽ không gây nhiều thương tích cho đối thủ.

Nhìn vào đặc điểm chân vảy chiến kê để đánh giá tông dòng
Nhìn vào đặc điểm chân vảy chiến kê để đánh giá tông dòng

 

Giá trị của gà chọi tông dòng tốt cập nhật mới nhất

Khi đã đánh giá sơ qua bằng mắt thường qua các đặc điểm về hình thể, bộ phận cấu tạo và lối đánh cơ bản mới chỉ là bước đầu để đưa ra giá trị của gà chọi tông dòng tốt.

Đi đôi với những đặc điểm về hình thể, bộ phận cấu tạo thuộc dạng top đầu trong lần chiến kê, thì sức đề kháng cơ bản của các dòng gà chọi này cũng không phải dạng vừa. Khi mà các bệnh thường gặp ở gà như gà bị trúng gió, gà bị hen, gà bị viêm đường hô hấp hay gà bị sưng gan,…thì tỷ lệ xuất hiện các loại bệnh trên ở dòng gà này là rất thấp.

Điều này tạo nên những chiến kê có đầy đủ các tố chất xuất sắc sẽ làm cho nhiều sư kê sẵn sàng bỏ sức và tiền của để sở hữu.

Lúc này giá trị của gà chọi tông dòng được khẳng định lần đầu tiên. Khi đưa ra thị trường để rao bán, lúc đó các giá trị về tố chất này sẽ được quy ra bằng tiền và điều hiển nhiên là giá sẽ tăng theo những thế mạnh của chúng.

Bên cạnh đó, giá trị được quy theo tiền hay hiện vật còn phụ thuộc vào người bán. Ví dụ như với những sư kê nuôi gà để thỏa mãn niềm đam mê sẽ tạo ra dòng gà chiến cực xuất sắc và bán ra mức giá cực cao. Và ngược lại đối với những người kinh doanh không am hiểu về gà chọi, nếu như họ không biết được tố chất của chúng sẽ đưa ra mức tiền chỉ nhỉnh hơn gà thịt một chút.

Tại các trang trại nhân giống và huấn luyện chiến kê, mức giá được đưa ra được coi là hợp lý nhất bởi nó sẽ phân theo tố chất của chúng. Khi tìm mua tại các đơn vị uy tín sẽ giúp các sư kê sở hữu được gà chiến đúng với giá trị của nó.

Giá trị của gà chọi tông dòng tốt đang được bán ra
Giá trị của gà chọi tông dòng tốt đang được bán ra

Trên đây là nội dung bật mí giá trị của gà chọi tông dòng tốt mới nhất hiện nay. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp độc giả có thêm kiến thức chọn chiến kê để sở hữu với mức giá tương xứng nhất.

Leave a Comment