Thuốc trị tiêu chảy cho gà nhanh khỏi mọi sư kê nên biết

Thuốc trị tiêu chảy cho gà luôn được các sư kê chú ý, chuẩn bị sẵn trong quá trình nuôi gà. Bởi bệnh tiêu chảy thường xuất hiện nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức …

Thuốc trị tiêu chảy cho gà nhanh khỏi mọi sư kê nên biết

Thuốc trị tiêu chảy cho gà luôn được các sư kê chú ý, chuẩn bị sẵn trong quá trình nuôi gà. Bởi bệnh tiêu chảy thường xuất hiện nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chiến kê, đặc biệt là ở giai đoạn gà con. Anh em mới bắt đầu nuôi gà thì nên chủ động tìm hiểu các loại thuốc chuyên đặc trị tiêu chảy để sẵn sàng điều trị khi gà cưng có dấu hiệu mắc bệnh. Cùng thegioidaga tham khảo nhé!

Các dấu hiệu gà mắc bệnh tiêu chảy

Gà bị tiêu chảy có nhiều dấu hiệu nhận biết
Gà bị tiêu chảy có nhiều dấu hiệu nhận biết

Trước khi dùng thuốc trị tiêu chảy cho gà thì mọi người cần hiểu rõ, nhận biết chính xác gà bị tiêu chảy hay gà ủ rủ bỏ ăn. Theo đó, những sư kê nuôi gà lâu năm sẽ dựa vào các đặc điểm sau để nhận biết bệnh:

 • Phân gà không thành cục, thường là dạng lỏng, có nhớt, kèm theo các màu sắc khác thường như trắng, xanh hoặc đỏ.
 • Nếu gà bị bệnh tiêu chảy nặng thì phân quá lỏng, khi đi vệ sinh thì sẽ dính hết vào phần phao câu, lông.
 • Ngoài ra, chiến kê sẽ có kèm theo biểu hiện chán ăn, cơ thể ủ rủ, ngủ li bì, liên tục.
 • Gà chiến bình thường thì nhanh nhạy, tinh anh nhưng khi mắc tiêu chảy sẽ sợ sệt, yếu ớt, không năng nổ, thiếu năng lượng.
 • Các dịch mà gà tiết ra sẽ có mùi hôi, dù đứng gần hay xa thì mọi người đều có thể ngửi thấy mùi tanh hôi rất khó chịu.

Nguyên nhân gà bị tiêu chảy

3 nguyên nhân khiến gà bị tiêu chảy
3 nguyên nhân khiến gà bị tiêu chảy

Khi gà cưng của anh em có biểu hiện trên thì mọi người có thể xác định bệnh mà gà mắc phải là tiêu chảy. Tuy nhiên, mọi người không nên vội vàng cho gà uống thuốc trị tiêu chảy cho gà một cách tùy tiện, không đúng loại. Muốn chữa bệnh hiệu quả, thời gian nhanh thì sư kê sẽ phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tiêu chảy ở gà thường bắt nguồn từ ba nguyên nhân.

Nguồn thức ăn

Thức ăn cho gà khá đa dạng như lúa thóc ngâm, rau xanh, mồi tươi… Các loại này đều có thời gian sử dụng ngắn, dễ hỏng hóc khi không được bảo quản đúng cách. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm có ảnh hưởng lớn đến chất lượng thức ăn.

Khi khẩu phần ăn của gà có những thức ăn ẩm mốc, hư hỏng, có mùi hôi thối thì rất nguy hiểm khi chiến kê ăn vào. Chúng trực tiếp gây tác động xấu đến đường ruột, giảm tiêu hóa, hấp thu kém. Ngoài ra, các bộ phận khác như gan, thận cũng bị tổn thương khi các chất hóa học do thức ăn kém chất lượng gây ra. Lúc này, mọi người không chỉ là dùng thuốc trị tiêu chảy cho gà mà ngay lập tức kiểm tra thức ăn.

Trong quá trình tiêu hóa không ổn định thì gà thường uống nhiều nước. Chỉ trong thời gian ngắn, gà sẽ liên tục uống nước. Điều này khiến cơ thể chúng không cân bằng chất điện giải, khiến bệnh tiêu chảy nặng hơn. 

Mầm bệnh

Thuốc trị tiêu chảy cho gà trong trường hợp này là hoàn toàn phải sử dụng sớm. Mầm bệnh từ bệnh cầu trùng – Coccidiosis nhanh chóng khiến tình trạng tiêu chảy diễn ra nhanh, nguy hiểm.

Theo đó, chiến kê nhiễm cầu trùng thì mô ruột tổn thương, huyết tương protein rò rỉ. Các trực khuẩn Clostridium Perfringens nhanh chóng hấp thu các dinh dưỡng, sinh trưởng nhanh, tạo ra nhiều độc tố, dẫn đến viêm ruột và gà bị tiêu chảy.

Ngoài Coccidiosis thì gà mắc tiêu chảy có thể do nhiều loại virus chuyên gây bệnh vùng đường ruột như Coronavirus, Rotavirus, Escherichia Coli, Campylobacter…

Môi trường sống

Nguyên nhân thứ 3 khiến gà bị tiêu chảy là do môi trường sống không đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh không đúng cách. Các khu vực nuôi nhốt, tập luyện của gà có nhiều chất thải, phân gà, thức ăn nước uống dư thừa cũ, các loại bụi bẩn. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn hình thành, phát triển, sau đó xâm nhập vào hệ tiêu hóa của gà.

Thông thường, mọi người thường trữ thuốc đặc trị tiêu chảy cho gà vào mùa hè khi thời tiết mưa ẩm. Gà sống trong môi trường bẩn, không được khử trùng quá lâu thì dễ mắc tiêu chảy hơn.

Các thuốc trị tiêu chảy cho gà hiệu quả nhanh

Hiện nay có nhiều loại thuốc chuyên trị tiêu chảy cho gà
Hiện nay có nhiều loại thuốc chuyên trị tiêu chảy cho gà

Hiện nay, sư kê dễ dàng tìm mua các loại thuốc trị tiêu chảy cho gà tại các tiệm thú y ở địa phương. Các loại thuốc đặc trị được đá gà trực tiếp hôm nay c1 nghiên cứu và cung cấp ra thị trường khá nhiều. Khi gà cưng của mọi người có dấu hiệu tiêu chảy thì có thể tham khảo các loại sau:

 • Thuốc Berberin hoặc Cloxit
 • Thuốc B52/Ampicol 
 • Bổ sung thêm chất điện giải hoặc men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, tăng đề kháng
 • Cho gà uống thêm vitamin B3, B8

Lưu ý khi dùng thuốc trị tiêu chảy cho gà

Khi cho gà uống thuốc tiêu chảy thì cần cẩn thận, chú ý
Khi cho gà uống thuốc tiêu chảy thì cần cẩn thận, chú ý
 • Thuốc chuyên đặc trị tiêu chảy cho gà thường rất dễ mua, giá thành không quá cao, dễ sử dụng. Tuy nhiên, mọi người cần chú ý khi dùng thuốc:
 • Sử dụng theo đúng liều lượng trên bao bì hay hướng dẫn của bác sĩ thú y. Sư kê không lạm dụng thuốc.
 • Bên cạnh dùng thuốc đặc trị tiêu chảy cho gà thì cần phải dọn dẹp vệ sinh chuồng trại định kỳ, kiểm tra nguồn thức ăn và tiêm phòng bệnh đầy đủ cho chiến kê. 
 • Trong quá trình dùng thuốc trị bệnh thì mọi người cho gà bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất để tăng đề kháng, nhanh khỏi bệnh.

Thuốc trị tiêu chảy cho gà khá đa dạng các loại thuốc từ uống đến tiêm. Tùy vào từng tình trạng của gà mà sư kê lựa chọn thuốc phù hợp để gà nhanh khỏi, sức khỏe ổn định sớm để ra sân khỏe mạnh nhất nhé!

Leave a Comment