Hướng dẫn chi tiết cách chủng đậu cho gà hiệu quả

Cách chủng đậu cho gà như thế nào đúng? Đây là bệnh rất thường gặp ở cả gà thịt và gà nuôi và khả năng lây lan nhanh. Vậy làm thế nào để khắc phục …

Tiêm chủng đậu cho gà rất quan trọng

Cách chủng đậu cho gà như thế nào đúng? Đây là bệnh rất thường gặp ở cả gà thịt và gà nuôi và khả năng lây lan nhanh. Vậy làm thế nào để khắc phục và xử lý kịp thời? Rất nhiều sư kê mới vào nghề sẽ rất khó khăn trong việc tìm giải pháp. Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của Thegioidaga nhé.

Tại sao cần biết cách chủng đậu cho gà?

Với những sư kê mới bắt đầu chăn nuôi gà chọi thì cần phải nắm rõ và phần biệt được cách chủng đậu cho gà cách chữa mốc cho gà chọi vì đây là hai loại bệnh dịch nguy hiểm thường xuyên xảy ra. Nhất là đối với những đàn gà con, sức đề kháng kém. Thông thường loại bệnh đậu gà sẽ lây thông qua côn trùng như muỗi, kiến, ruồi…

Một số biểu hiện thường thấy khi gà bị chủng đậu đó là:

 • Da gà bắt đầu có các nốt đỏ.
 • Gà không chịu ăn, ăn ít.
 • Các mụn đỏ mọc xung quanh mắt, họng hay miệng.
 • Gà khó thở, thậm chí thở bằng miệng.
 • Sức khỏe dần yếu đi và có thể chết.

Ở giai đoạn đầu thì có thể điều trị nhanh nhưng nếu như không đúng cách thì lại có thể tái phát. Nhiều sư kê chăm sóc gà theo đàn nếu như không biết cách chủng đậu cho gà thì có thể bị mất trắng. Vì thế để đảm bảo về kinh tế thì tốt nhất phải biết cách phòng bệnh thật cẩn thận.

Một trong những công tác phòng chống hiệu quả nhất đó chính là tiêm vaccine cho gà. Để mang đến hiệu quả cao và tốt nhất cho toàn đàn thì sư kê hãy học cách chủng đậu cho gà.

Tiêm chủng đậu cho gà rất quan trọng
Tiêm chủng đậu cho gà rất quan trọng

Hướng dẫn cách chủng đậu cho gà

Cách chủng đậu cho gà không hề khó. Trước tiên anh em sư kê hãy bắt đầu thực hiện theo đúng yêu cầu như sau:

 • Lựa chọn loại vaccine phù hợp với bệnh chủng đậu ở gà.
 • Loại vaccine sử dụng cần rõ về nguồn gốc, còn hạn sử dụng và nắm rõ về liều lượng sử dụng.

Cụ thể về các bước chủng đậu cho gà đúng cách nhất như sau:

Chuẩn bị dụng cụ

 • Sư kê cần có kim, bút bi
 • Nước cất hoặc có thể sử dụng nước sạch đun sôi
 • Vaccine

Liều lượng phù hợp

 • Có thể sử dụng liều vaccine tăng gấp 1 đến 1.5 lần theo đề xuất để giúp quá trình hiệu quả tăng cao hơn. Hoặc thậm chí là lên đến 2 lần theo đề xuất cho các giống gà có kích thước lớn như gà chọi Bắc Ninh, gà chọi Thái Bình,… Bạn nên cần lưu lý “không có liều lượng đúng nhất mà chỉ có liều lượng phù hợp nhất” nên bạn cần tùy vào giống gà đang nuôi mà có liều lượng phù hợp.
 • Pha vacxin với nước cất theo lượng phù hợp nhất. Nên tham khảo hướng dẫn từ địa chỉ cấp thuốc hoặc người có chuyên môn.

Cách chủng đậu cho gà

 • Nếu như sử dụng kim thông thường thì anh em châm đít kim vào lọ vacxin sau đó thực hiện tiêm xuyên qua phần màng cánh gà. Luồn thêm 1 đoạn chỉ ở kim và nhúng vào lọ thuốc sau đó xuyên qua màng cánh gà cũng đều được.
 • Dùng kim tiêm chủng đậu thì anh em sẽ nhúng ngập kim vào lọ vacxin. Chích vào vị trí da cánh gà. Đây là cách nhanh hơn, có thể dễ dàng thực hiện.
Cách tiêm chủng đậu cho gà hiệu quả
Cách tiêm chủng đậu cho gà hiệu quả

Lưu ý khi chủng đậu cho gà

Quá trình chủng đậu cho gà chọi không hề khó. Chỉ cần sư kê chú ý quan sát và thực hiện đúng kỹ thuật là sẽ hiệu quả. Một số lưu ý khác cần nắm như sau:

 • Sau tiêm chủng đậu khoảng 1 tuần, sư kê quan sát trên da gà nếu có nổi các hạt màu trắng thì vacxin đã mang lại hiệu quả tốt. Nó sẽ có tác dụng phòng tránh bệnh thành công. Đặc biệt này càng quan trọng với dòng chiến kê đã được đúc từ các giống gà không phải tốt nhất lúc này bạn cần bỏ ra thêm nhiều thời gian và  các liều lượng thuốc hơn để theo dõi độ hồi phục của gà. Đó chính là lý do vì sao không nên đúc gà xấu mà các kê sư có tiếng thường chia sẻ.
 • Có thể sử dụng các loại xi lanh riêng để tiêm chủng đậu cho gà. Nhất là với những anh em nuôi số lượng lớn, vì nó sẽ tiết kiệm thời gian, công sức rất tốt.
 • Cần nắm vững về các kiến thức chăn nuôi. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, cho nên các loại bệnh thường gặp nhất của gà sư kê nên nắm rõ.
 • Kiểm tra sức khỏe cho gà thường xuyên. Tránh tình trạng lây nhiễm trên diện rộng.

Mỗi người sẽ có phương pháp bảo vệ chiến kê cho mình. Tuy nhiên việc để gà bị nhiễm bệnh là điều khó tránh khỏi. Sư kê nên biết cách để phòng tránh, tránh những rủi ro xấu xảy ra. Cụ thể, nếu để gà nhiễm bệnh lây lan theo đàn thì chắc chắn thiệt hại vô cùng lớn.

Quan sát và kiểm tra sức khỏe gà sau tiêm
Quan sát và kiểm tra sức khỏe gà sau tiêm

Nên tiêm chủng đậu cho gà khi nào?

Cách chủng đậu cho gà cũng cần phải lựa chọn thời điểm. Tuy nhiên tốt nhất đó chính là giai đoạn gà mới nở. Vì đây là thời điểm đậu gà dễ tấn công nhất. Nếu như gà con có sức đề kháng yếu và không được chăm sóc kỹ thì có thể sẽ bị chết số lượng lớn.

Sư kê nên phòng bệnh đậu gà ở ngay thời điểm gà còn non. Ngoài ra trong các thời kỳ sau cũng sẽ cần tiêm phòng định kỳ. Bổ sung thêm dưỡng chất trong quá trình chăm sóc để gà tăng cường thể lực, thể chất tốt hơn.

Nên tiêm đậu gà theo đúng thời điểm phù hợp
Nên tiêm đậu gà theo đúng thời điểm phù hợp

Cách chủng đậu cho gà cần kỹ thuật và hiểu biết. Tuy nhiên nếu như anh em học hỏi kiến thức tốt thì sẽ có cách phòng bệnh hiệu quả. Nên chủ động phòng tránh để quá một quá trình chăn nuôi năng suất hơn, mang lại giá trị kinh tế cao. Hy vọng những thông tin trên bài viết sẽ mang đến cho anh em nhiều hỗ trợ hữu ích, chúc anh em áp dụng thành công.

Leave a Comment