Bật mí phương pháp chữa kén mép cho gà chọi siêu hiệu quả

Chữa kén mép cho gà chọi mặc dù không khó nhưng cũng không phải dễ dàng. Đây là một hiện tượng vật lý ảnh hưởng đến thẩm mỹ của chiến kê. Đồng thời tạo nên …

Nguyên nhân khiến gà bị kén mép

Chữa kén mép cho gà chọi mặc dù không khó nhưng cũng không phải dễ dàng. Đây là một hiện tượng vật lý ảnh hưởng đến thẩm mỹ của chiến kê. Đồng thời tạo nên nhiều bất tiện trong khi sinh hoạt, thi đấu. Dưới đây là một số kinh nghiệm được chuyên gia từ Thegioidaga.com áp dụng để chữa bệnh hiệu quả cho gà bạn có thể thử nhé!

Nguyên nhân khiến gà bị kén mép

Giống như cách chữa gà bị sưng phù đầu thì cách chữa kén mép cho gà chọi trước hết bạn cần biết rõ nguồn gốc xuất hiện tình trạng này. Trên thực tế rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kén mép như: môi trường sống không đảm bảo, chuồng trại không sạch sẽ. Ngoài ra việc thiếu vitamin cũng dễ khiến gà bị mọc kén trong.

Bên cạnh đó, các sư kê ghi nhận tình trạng kén mép ở gà chọi xuất hiện là bởi: Khi thi đấu trực tiếp, cơ thể gà sẽ có các vết xước hay vết thương. Tuy nhiên người chăm sóc không thể phát hiện để khử trùng, vệ sinh.

Ngoài kén mọc ở mép, gà chọi có nhiều bộ phận khác cũng gặp hiện tượng này như: đầu, lườn, hầu, kén nước,… Trường hợp kén xuất hiện ở cổ hay lườn khó điều trị và lâu khỏi hơn. Ngược lại những nơi khác thời gian bình phục sẽ nhanh hơn.

Nguyên nhân khiến gà bị kén mép
Nguyên nhân khiến gà bị kén mép

Cách chữa kén mép cho gà chọi

Chữa kén mép cho gà chọi sẽ có hai cách khác nhau là mổ hoặc sử dụng thuốc. Việc lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào tay nghề sư kê và mức độ bệnh của gà. Dưới đây là một vài gợi ý cực hiệu quả.

Cách chữa kén mép cho gà chọi bằng phương pháp mổ lấy kén nước

Chữa kén mép cho gà chọi sư kê có thể lựa chọn phương pháp mổ. Tuy nhiên phải đòi hỏi bạn có kinh nghiệm lâu năm trong chăm sóc gà. Cách thực hiện tương đối đơn giản. Đó là:

 • Bạn hãy lấy một vật dụng sắc nhọn và chích một lỗ nhỏ ở khu vực bị kén.
 • Tuy nhiên hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, khử trùng các dụng cụ trước khi bắt đầu thực hiện. Điều này sẽ tránh tình trạng viêm nhiễm làm chiến kê mắc bệnh nặng hơn.
 • Tiếp đến sử dụng một ống tiêm để hút toàn bộ dịch ra bên ngoài.
 • Bơm Lincomycin vào khu vực chiến kê bị kén mép. Một lần duy nhất, bạn cần nặn hết nước trong kén ra. Những lần sau đó chỉ cần tiêm thêm ⅓ ống Lincomycin.
 • Áp dụng phương pháp này tối thiểu thời gian 5 ngày. Sau đó khi vết kén cứng lại hãy dùng tay bóc là được.

Lưu ý: Chữa kén mép cho gà chọi bằng phương pháp mổ giúp chiến kê bình phục một cách nhanh chóng. Tuy nhiên cũng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm, đặc biệt là khi người làm chưa có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời không nên tiến hành khi kén còn quá non. Tốt nhất đợi lúc chai sần rồi hãy thực hiện để đảm bảo hiệu quả. Quá trình này các kê sư không được nóng vội để tránh mắc phải các sai lầm trong đào tạo gà chọi.

Chữa kén mép cho gà chọi bằng phương pháp mổ lấy kén nước
Chữa kén mép cho gà chọi bằng phương pháp mổ lấy kén nước

Cách chữa kén mép cho gà chọi dùng thuốc điều trị

Đối với sư kê không biết mổ kén thì cách chữa kén mép cho gà chọi tối ưu là sử dụng thuốc. Phương pháp này thời gian sẽ lâu hơn, mức độ bình phục chậm nhưng chắc chắn không gây nguy hiểm cho chiến kê. Hơn nữa ở hiện tại rất nhiều loại thuốc hỗ trợ như tiêm, uống. Dưới đây là một số gợi ý:

Thuốc giúp tiêu kén Galaxy

Thuốc tiêu kén Galaxy nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan, sản xuất bởi công ty Lampan. Đây là một địa chỉ nổi tiếng và uy tín thuộc ngành công nghiệp gà chọi tại Thái.

Một lọ thuốc bao gồm 30 viên nén sử dụng chống nhiễm trùng, chống viêm, tiêu kén và gom kén cho chiến kê. Những chú gà sau khi đá cho uống chắc chắn sẽ nhanh hồi phục, đóng kén. Cách sử dụng cực kỳ đơn giản. Mỗi ngày bạn cho gà chọi uống một viên là được.

Thuốc tiêm kén Tô Thanh

Đối với những sư kê có nhiều kinh nghiệm tiêm chích thì sử dụng thuốc tiêm Tô Thanh. Sản phẩm cũng mang đến tác dụng tuyệt vời. Đó là:

 • Điều trị hiệu quả các loại kén khác nhau: kén mép, kén đầu, kèn hầu, sưng ngón, củ bàn,…
 • Giảm sưng phù mỗi lần gà đi đấu về.
 • Kháng viêm, kháng khuẩn với các vết thương hở, bầm tím không viêm loét, đóng kén.

Đối với cách sử dụng, sư kê chỉ cần đọc kỹ trên vỏ hộp và lấy liều lượng tương ứng là ok.

Cách chữa kén mép cho gà chọi dùng thuốc điều trị
Cách chữa kén mép cho gà chọi dùng thuốc điều trị

Một số lưu ý trong cách chữa kén mép cho gà chọi

Mặc dù gà chọi bị kén mép không quá nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt mỗi ngày. Đặc biệt đối với các giống gà phàm ăn như giống gà chọi Châu Đốc thì sẽ làm gà ăn uống không ngon, đau, ủ rũ,… Cùng với đó là sức khoẻ giảm sút. Theo một thời gian chúng tự suy yếu và chết.

Chính vì vậy, trong khi chữa kén mép cho gà chọi, sư kê cần:

 • Chú ý quan sát khẩu phần ăn hàng ngày. Trường hợp thấy không ăn được phải đút để chất dinh dưỡng nạp vào được đảm bảo.
 • Bên cạnh đó thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.
 • Bổ sung vitamin, khoáng chất vào trong thức ăn, nước uống nhằm tăng đề kháng cho gà.
 • Đồng thời tuyệt đối không cho chiến kê xổ, luyện tập trong suốt quá trình điều trị.
Một số lưu ý trong cách chữa kén mép cho gà chọi
Một số lưu ý trong cách chữa kén mép cho gà chọi

Trên đây là nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa kén mép cho gà chọi được các chuyên gia khuyên bạn áp dụng. Hy vọng sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho sư kê trong suốt quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc gà đá nhé!

Leave a Comment