Triệu chứng và cách chữa gà bị sưng phù đầu cực đơn giản, hiệu quả

Chữa gà bị sưng phù đầu là những biện pháp được các sư kê tìm kiếm trong quá trình nuôi dưỡng. Sưng phù đầu còn được biết đến là bệnh viêm mũi truyền nhiễm hay …

Triệu chứng của bệnh sưng phù đầu

Chữa gà bị sưng phù đầu là những biện pháp được các sư kê tìm kiếm trong quá trình nuôi dưỡng. Sưng phù đầu còn được biết đến là bệnh viêm mũi truyền nhiễm hay Coryza. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất lớn. Hơn nữa chúng rất phổ biến nên đòi hỏi bạn cần rõ các kiến thức để phòng, chữa trị hiệu quả, hãy tham khảo bài viết sau của Thegioidaga.

Sưng phù đầu ở gà là bệnh gì?

Sưng phù đầu là một bệnh cấp tính gây nên bởi vi khuẩn Haemophilus paragallinarum. Loại bệnh này có khả năng lây lan cực kỳ nhanh trong đàn. Chỉ với 1 đến 2 ngày nếu không phát hiện kịp thời, cách ly thì nguy cơ lây nhiễm cả đàn rất cao.

Cho dù ở lứa tuổi nào đi chăng nữa, gà chọi đều có khả năng mắc bệnh này. Nhất là những chiến kê từ 2 tháng tuổi. Đặc biệt khi tuổi đời càng cao tỷ lệ nhiễm bệnh sẽ càng lớn. Ngoài ra, việc gà bị sưng phù đầu cũng xảy ra trong trường hợp sức đề kháng của chúng yếu và trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh.

Sưng phù đầu ở gà được nhận định là một căn bệnh nguy hiểm trên nhiều quốc gia. Nếu mắc bệnh, sức ăn sẽ giảm đi một cách rõ rệt. Tỷ lệ tử vong rơi vào khoảng dưới 10%. Mặc dù vậy, trong thời gian dưỡng bệnh mà gà không được chăm sóc cẩn thận rất có thể khả năng tử vong sẽ tăng cao đáng kể.

Sưng phù đầu ở gà là bệnh gì?
Sưng phù đầu ở gà là bệnh gì?

Triệu chứng của bệnh sưng phù đầu

Thời gian nung bệnh sưng phù đầu ở gà rất ngắn chỉ từ 1 đến 2 ngày. Những chiến kê khác trong đàn có triệu chứng khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày. Thông thường tiến trình bệnh sẽ kéo dài từ 14 đến 21 ngày.

Nếu mắc căn bệnh này, gà chọi sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: chảy nước mũi, khò khè, mặt phù thũng, sưng phần đầu và hốc mắt, viêm kết mạc cáo gắt với các giống gà khác xung quanh, do đó ban nên có biện pháp phòng tránh ngăn gà cắn mổ lẫn nhau.

Sau một thời gian ủ bệnh, chiến kê sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Sổ mũi, nước mắt chảy, đầu, mặt và mào tích bị sưng phù.
 • Dịch viêm chảy từ bên trong ra ngoài mũi nhưng sẽ đóng cục lại thành mủ trắng, phình to và cứng hai bên mũi.
 • Phần mắt chảy mủ từ bên trong, viêm kết mạc khiến hai bên mí dính lại với nhau làm gà bị hạn chế tầm nhìn.
 • Gà đẻ sẽ giảm tỷ lệ đáng kể đến 10 đến 40%. Kèm theo đó là giảm ăn, khó chịu, bồn chồn và lông xù.
Triệu chứng của bệnh sưng phù đầu
Triệu chứng của bệnh sưng phù đầu

Phương thức lây nhiễm khi mắc bệnh sưng phù đầu

Bệnh sưng phù đầu có thể lây nhiễm thông qua không khí hoặc trực tiếp, gián tiếp tiếp xúc với các chất thải từ gà bệnh. Do đó,nếu bạn đang nuôi giống gà chọi Bắc Ninh thì nên có chuồng trại riêng vì sức ăn của bọn này khá khỏe, một quy luật tự nhiên thì có nạp phải có thải, vì vậy khi một còn bị, thì rất dễ lây lan qua đường này cho những con còn lại. Bên cạnh đó, vi khuẩn cũng bám dễ dàng vào những dụng cụ ăn uống, vật dụng chăn nuôi, lây nhiễm giữa những cá thể với nhau. Cụ thể như sau:

 • Bệnh lây nhiễm từ các cá thể bệnh với cá thể khoẻ mạnh khác nếu cùng chung một đàn.
 • Lây nhiễm thông qua môi trường chăn nuôi như: phân nhiễm bệnh, chuồng trại, gà hít mầm bệnh bay trong không khí.
 • Lây qua các loại thực phẩm ăn uống. Điều này bắt đầu từ việc cá thể bị bệnh nước mũi chảy vào thức ăn, nước uống. Từ đó sẽ nhiễm ra các cá thể trong đàn khác vì cùng một nguồn nước.

Cách chữa gà bị sưng phù đầu hiệu quả

Vì đây là bệnh gây nên từ vi khuẩn nên cách chữa gà bị sưng phù đầu tốt nhất là sử dụng kháng sinh. Một yếu tố nhỏ trong việc sử dụng phương pháp này đó là bạn cần năm được đặc tính của gà, tránh mắc phải sai lầm trong đào tạo gà chọi đó là gà bị dị ứng kháng sinh. Khi đảm bảo được điều trên thì sư kê thực hiện như sau:

 • Tiêm NORFLOXACIN vào bắp hay dưới da trong vòng 5 ngày liên tục. Tuy nhiên hãy tham khảo chỉ dẫn của nhà thuốc.
 • Uống kết hợp TERRA-COLIVIT 2 gram với 1 lít nước liên tục 5 ngày. Thuốc này có tác dụng phòng ngừa những nguyên nhân gây bệnh phát triển hại cho gà. Đồng thời kích thích tăng sản lượng trứng, tăng trọng.
 • Sau 5 ngày sử dụng kháng sinh, nếu gà khỏi bệnh thì có thể ngừng thuốc. Đồng thời dùng thêm men Navet-Biozym 7 ngày tiếp theo để đàn gà khôi phục sức khỏe một cách nhanh chóng.
 • Nếu đã thực hiện tất cả những bước chữa gà bị sưng phù đầu trên mà vẫn không có dấu hiệu giảm, sư kê cần liên hệ với địa chỉ y tế gần nhất để nhận sự hỗ trợ sớm nhất.
 • Bên cạnh đó, với thời gian trị bệnh mà có bất kỳ dấu hiệu nào cho biết có sự can thiệp của tác nhân kế phát thì ngay lập tức liên hệ hỗ trợ từ cơ sở thú ý gần nhất để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.
Cách chữa gà bị sưng phù đầu hiệu quả
Cách chữa gà bị sưng phù đầu hiệu quả

Biện pháp phòng chữa gà bị sưng phù đầu

Chữa gà bị sưng phù đầu mất khá nhiều thời gian. Thậm chí chúng có thể xảy ra quanh năm nên sư kê cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp ngăn ngừa cũng như đảm bảo sức khỏe cho chúng. Dưới đây là một số biện pháp phòng chữa gà bị sưng phù đầu:

 • Thường xuyên sát trùng, vệ sinh và tẩy uế chuồng nuôi để hạn chế mầm bệnh ẩn nấp gây nên dịch.
 • Phun sát trùng sau mỗi lượt xuất đàn. Đồng thời để trống một thời gian trước khi tàn đàn mới.
 • Tiêm vacxin để chủ động phòng bệnh tốt nhất.
 • Đảm bảo chế độ thức ăn, nước uống an toàn cho gà.
Biện pháp phòng chữa gà bị sưng phù đầu
Biện pháp phòng chữa gà bị sưng phù đầu

Sưng phù đầu là bệnh có tốc độ lây lan cực nhanh và gây nên thiệt hại lớn. Vì vậy, sư kê đừng bỏ qua một số cách chữa gà bị sưng phù đầu từ bài viết trên để đảm bảo hiệu quả cao nhất nhé!

Leave a Comment