Ngăn gà cắn mổ lẫn nhau – Các biện pháp ngăn ngừa hiệu quả

Ngăn gà cắn mổ lẫn nhau là phương pháp mà sư kê nào cũng “thuộc nằm lòng”. Do tập tính hoặc quá trình chăn nuôi mà gà sẽ có thói quen cắn mổ nhau. Điều …

Cả đàn tập trung cắn mổ 1 con gà

Ngăn gà cắn mổ lẫn nhau là phương pháp mà sư kê nào cũng “thuộc nằm lòng”. Do tập tính hoặc quá trình chăn nuôi mà gà sẽ có thói quen cắn mổ nhau. Điều này gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho đàn gà. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và có những biện pháp nào để ngăn gà cắn mổ lẫn nhau hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết của Thegioidaga.com.

Gà cắn mổ nhau nguyên nhân do đâu?

Trước khi tham khảo biện pháp ngăn gà cắn mổ lẫn nhau, thì mọi người cũng cần tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu? Không giống như cách chữa bệnh cầu trùng cho gà chọi, cách chữa là bị sưng đầu,… thì cách trị gà cắn mổ nhau phụ thuộc vào cả hai yếu tố tập tính và quá trình chăn nuôi đều có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng gà cắn mổ nhau.

Cả đàn tập trung cắn mổ 1 con gà
Cả đàn tập trung cắn mổ 1 con gà

Do tập tính của gà

 • Bản năng sinh tồn: Gà là loài động vật có tập tính bầy đàn. Khi sống trong đàn, gà thường có xu hướng tranh giành thức ăn, nước uống, chỗ ngủ, chỗ ẩn náu,… Điều này có thể dẫn đến hiện tượng gà cắn mổ nhau. Ngoài ra, gà cũng có thể cắn mổ nhau để thể hiện sự thống trị, bảo vệ lãnh thổ hoặc để xua đuổi kẻ thù đặc biệt với giống hiếu chiến như giống gà chọi Đồ Sơn.
 • Sở thích ăn uống: Gà là loài động vật ăn tạp và có sở thích ăn các loại thức ăn có mùi tanh như tôm, tép, giun, dế,… Khi tranh giành thức ăn, các con gà thường cắn mổ nhau để giành lấy phần ăn.
 • Sở thích tìm kiếm: Gà thường dùng mỏ để bới, tìm kiếm mọi thứ xung quanh. Khi thấy một vật mới, lạ, đặc biệt là có màu đỏ, gà sẽ mổ vào vật đó. Nếu vật đó là một con gà khác, nó sẽ bị cắn mổ đến chết.
 • Cảm giác stress: Gà là loài động vật nhạy cảm với thời tiết. Khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, gà sẽ bị stress và dễ đánh nhau, cắn mổ nhau.
 • Điều kiện sống chật chội: Khi thời tiết mưa, gà thả vườn thường bị nhốt trong chuồng. Điều kiện sống chật chội khiến gà bị stress và dễ cắn mổ nhau.

 

Do quá trình chăn nuôi

 • Mật độ nuôi quá cao: Khi mật độ nuôi quá cao, gà sẽ không có đủ không gian để di chuyển, kiếm ăn và ngủ nghỉ.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý: Chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến gà thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến suy nhược cơ thể và gây ra hiện tượng cắn mổ nhau.
 • Thiếu ánh sáng: Thiếu ánh sáng có thể khiến gà bị căng thẳng, dễ kích động và dễ cắn mổ nhau hơn.
 • Nhiệt độ chuồng nuôi không phù hợp: Nhiệt độ chuồng nuôi quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể khiến gà bị căng thẳng, dễ kích động và khiến gà rượt đuổi, cắn mổ nhau.
 • Gà đẻ bị lòi búi trĩ: Gà đẻ bị lòi búi trĩ là hiện tượng hậu môn bị lòi ra ngoài.

Dấu hiệu nhận biết gà cắn mổ lẫn nhau

Dấu hiệu nhận biết gà cắn mổ lẫn nhau có thể nhìn thấy bằng mắt thường như:

 • Có hiện tượng rượt đuổi, đánh nhau, mổ trụi lông lưng, lông cánh của nhau.
 • Mổ trực tiếp vào các bộ phận khác như ngón chân, mào, đuôi, thậm chí là mổ thủng phao câu.
 • Gà có các vết thương hở, chảy máu do bị mổ cắn.
 • Gà bỏ ăn, gầy yếu, chậm phát triển.
Nhận biết sớm nhất gà cắn mổ nhau
Nhận biết sớm nhất gà cắn mổ nhau

Biện pháp ngăn gà cắn mổ lẫn nhau

Để ngăn gà cắn mổ lẫn nhau, cần thực hiện các biện pháp sau:

Cách ly đàn gà – Ngăn gà cắn mổ lẫn nhau

Bước đầu tiên, cần nhanh chóng cách ly những con gà cắn, mổ nhau ra khỏi đàn. Việc làm này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng cắn, mổ lây lan sang các con gà khác.

Sử dụng thuốc điều trị để ngăn gà cắn mổ lẫn nhau

Sau khi cách ly, cần sử dụng thuốc Xanh Methylen để bôi vào vết thương của gà bị mổ. Thuốc này có tác dụng sát khuẩn, giúp vết thương nhanh lành và ngăn ngừa nhiễm trùng. Thuốc này có tác dụng giảm đau, kháng viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tăng cường dinh dưỡng cho gà

Gà cắn, mổ nhau có thể do thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu protein. Do đó, để ngăn gà cắn mổ lẫn nhau, cần tăng cường bổ sung protein cho gà bằng cách sử dụng rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thức ăn bổ sung khác. Ngoài ra, có thể trộn Lysine và Methionine vào trong thức ăn của gà để tăng hàm lượng protein.

Thay đổi môi trường sống của để ngăn gà cắn mổ lẫn nhau

Mật độ chăn nuôi quá cao, chuồng trại thiếu thông thoáng, nhiệt độ và ánh sáng không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng gà cắn, mổ nhau.

Vậy nên, để ngăn gà cắn mổ lẫn nhau, mọi người cần điều chỉnh mật độ chăn nuôi phù hợp, đảm bảo chuồng trại thông thoáng, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp với nhu cầu của gà. Điều này đòi hỏi người nuôi gà phải có kinh nghiệm và kiến thức nhất định. Tránh mắc phải các sai lầm trong đào tạo gà chọi chuồng thì quá ưa thớt, chuồng thì mật độ quá dày.

Thay đổi môi trường ngăn gà cắn mổ lẫn nhau
Thay đổi môi trường ngăn gà cắn mổ lẫn nhau

Kiểm tra máng ăn, máng uống

Máng ăn, máng uống không đủ hoặc không sạch sẽ cũng có thể khiến gà cắn, mổ nhau để tranh giành thức ăn và nước uống. Việc áp dụng đồng thời các biện pháp ngăn gà cắn mổ lẫn nhau trên sẽ giúp bạn khắc phục hiện tượng gà cắn, mổ nhau hiệu quả, hạn chế thiệt hại cho đàn gà.

Hiện tượng gà cắn, mổ nhau có thể gây ra nhiều tổn thương cho gà, thậm chí dẫn đến chết. Hy vọng với những biện pháp ngăn gà cắn mổ lẫn nhau được giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp người chăn nuôi gà ngăn chặn được hiện tượng này.

Leave a Comment