Lễ hội chọi gà – Nét văn hoá độc đáo của người Việt

Lễ hội chọi gà là một nét văn hoá đặc trưng trong các làng quê Việt Nam mỗi mùa Tết đến xuân về. Những trận kê chiến mãn nhãn từ những chú gà nòi được …

Lễ hội chọi gà là một bản sắc văn hoá của Việt Nam

Lễ hội chọi gà là một nét văn hoá đặc trưng trong các làng quê Việt Nam mỗi mùa Tết đến xuân về. Những trận kê chiến mãn nhãn từ những chú gà nòi được tuyển chọn kỹ lưỡng đem đến những phút giây kịch tích được hầu hết các thế hệ đón nhận. Khám phá ngày hội đặc sắc này ngay tại bài viết sau đây của Thegioidaga.

Lễ hội chọi gà – Thú vui tao nhã của người Việt Nam

Lễ hội chọi gà là một sân chơi tổ chức trò đá gà truyền thống và tìm ra gà chiến giành chiến thắng theo luật chơi được quy định. Tại các làng quê Việt Nam hay xuất hiện những lễ hội này vào mùa xuân hoặc một ngày trọng đại. Khi bắt đầu thi đấu, hai chú gà được chọn sẽ được đặt vào một cót tròn và để cho tấn công nhau.

Trước đó, các gà chiến sẽ được đo đạc cân nặng, chiều cao và độ tuổi sao cho ngang bằng nhau thì sẽ được ghép thành một cặp. Giữa 2 chú gà chênh lệch quá nhiều sẽ phát sinh thêm luật phải chấp nhau. Một trận đấu còn được gọi là “hồ”, thời gian sẽ diễn ra tuỳ vào từng địa phương, ước chừng từ 10 đến 30 phút.

Sau khi kết thúc một hồ, 2 chiến kê sẽ được nghỉ ngơi 5 phút và “làm nước”. Hình thức này được hiểu là thời gian làm sạch vết thương (nếu có), xoa bóp, làm mát, cho gà nạp thêm năng lượng,… Hiểu đơn giản là giúp tăng thêm sức mạnh cho gà trước khi tiến vào hồ kế tiếp.

Mỗi sư kê đều có kỹ thuật làm nước khác nhau và đây cũng chính là một trong số những bí kíp tạo nên thành công của đá gà. Tình huống không đủ thời gian, chủ gà có thể “vay” thêm thời gian của đối thủ. Gà chiến sẽ thi đấu đến khi một trong 2 bỏ chạy, hoặc nằm xuống.

Lễ hội chọi gà là một bản sắc văn hoá của Việt Nam
Lễ hội chọi gà là một bản sắc văn hoá của Việt Nam

Lịch sử lễ hội gà đá tại Việt Nam

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, lễ hội chọi gà được du nhập vào Việt Nam vào khoảng thời Lý. Lúc này, đây là một thú vui chỉ dành riêng cho dân thành thị, quý tộc thượng lưu, không được dành cho toàn thể quần chúng nhân dân.

Đến thời nhà Trần, thú vui đá gà dần được lan truyền trong dân gian và phát triển vô cùng mạnh mẽ, khiến mọi tầng lớp trong xã hội đều điên đảo. Và cho tới ngày nay, lễ hội chọi gà đã có mặt ở rất nhiều địa phương từ Bắc tới Nam vào khoảng thời gian từ tháng Giêng đến Tết Thanh Minh. Các lễ hội đình đám nhất hiện nay tiêu biểu như:

  • Hội chọi gà Ngũ Xá, Hà Nội vào ngày 17 tháng 1 âm lịch hàng năm.
  • Lễ hội chọi gà tại Đền Đô ngày 14 tháng 3 âm lịch.
  • Hội chọi gà Bình Định nức tiếng vào tháng 8 dương lịch,…
Lễ hội đá gà đã gắn bó với nhiều thế hệ người Việt
Lễ hội đá gà đã gắn bó với nhiều thế hệ người Việt

Ý nghĩa của lễ hội chọi gà tại dân gian Việt Nam

Lễ hội đá gà vừa mang trong mình tính giải trí đơn thuần, đồng thời cũng là sự hiện thân của tin thần thượng võ. Đồng thời, nơi đây cũng thể hiện tinh thần cộng đồng, gắn bó keo sơn qua nhiều thời đại, thế hệ người dân Việt Nam.

Không chỉ có vậy, lễ hội chọi gà được tổ chức cũng đóng góp phần nào cho sự phát triển kinh tế tại điểm diễn ra. Tại đó, người xem và người chơi đều đổ về, tạo điều kiện buôn bán và giao thương. Đây cũng là cơ hội quảng bá du lịch từng vùng miền với các dịch vụ đặc trưng riêng.

Lễ hội chọi gà có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống người dân
Lễ hội chọi gà có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống người dân

Hướng dẫn chọn gà để dự thi lễ hội chọi gà

Để có thể chọn được một chiến kê tốt tham gia lễ hội chọi gà thì cần xác định được gà bố và gà mẹ. Gà bố tốt nhất là khi đã có nhiều chiến công hiển hách còn gà mẹ nhất định phải là giống thuần chủng.

Bạn cảm thấy việc xác định gà bố tốt nhất, gà mẹ thuần chủng là quá khó. Không sao, dân gian có câu tục ngữ đó là “Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc”, bạn cứ chọn nhóm gà thuộc trong nhóm câu tục ngữ trên để tham dự lễ hội và gà chọi tông tử là cái tên đại diện tiêu biểu không thể thiếu khi nhắc đến câu tục ngữ trên mà bạn có thể tham khảo qua.

Tại một đàn gà mới nở, hầu như người nuôi sẽ ưu tiên chọn chú gà tách bầy đi kiếm ăn vào ban ngày và ban đêm lại ngủ đối diện mẹ thay vì rúc cánh mẹ. Đây còn được gọi là gà chầu mỏ, một ưu điểm để chọn gà chiến tự lập sớm, có khả năng chiến đấu cao.

Trường hợp các bạn không có điều kiện để chọn gà từ khi mới nở thì cần phải đảm bảo các tiêu chí căn bản của gà chiến. Ví dụ như có cựa kép (cựa trắng và cựa đen), gà lưỡng nhãn (có 2 màu mắt khác nhau), gà có bớt trong lưỡi hay gà tử mị (tối ngủ xoè cánh, gập cỏ như chết hoặc sải chân). Ngoài ra, gà còn cần có đuôi nhỏ, sải chân dài, linh hoạt.

Gà có mã đẹp không chắc đã đá hay, cũng có không ít chiến kê ẩn tướng. Chính vì thế, chọn gà chỉ là một phần nhỏ, ngoài ra còn phụ thuộc nhiều và khâu huấn luyện cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn cũng phải quan tâm đến sức khỏe của các chiến kê, phòng tránh các loại bệnh nguy hiểm có tỷ lệ chết cao như: bệnh nấm phổi trên gàbệnh hô hấp mãn tính,…Làm tốt những điều này để có thể tôi luyện được chiến kê bất bại tại lễ hội chọi gà.

Mẹo hay chọn kê chiến tham gia thi đấu
Mẹo hay chọn kê chiến tham gia thi đấu

Làm thế nào để được đăng ký tham gia thi đấu tại lễ hội chọi gà?

Trước tiên, để có thể đăng ký tham gia, hãy chắc chắn rằng địa phương nơi bạn sinh sống có tổ chức lễ hội chọi gà. Hãy tiến hành đăng ký với ban tổ chức để được sắp xếp đối thủ thi đấu phù hợp với hạng cân.

Chú ý, khi đem gà chọi đi thi đấu tuyệt đối không nên cho ăn no, điều đó sẽ khiến gà bị tăng trọng lượng. Thay vào đó hãy cho kê chiến ăn trước 30 phút khi bắt đầu vào trận đá gà.

Tại lễ hội chọi gà, kê chiến sẽ được lựa chọn dựa theo hạng cân hoặc các cặp gà đã hẹn trước. Tại Việt Nam, gà chọi sẽ được bịt cựa lại nhằm giảm tính sát thương và tăng tính nhân đạo. Sau đó, các trận đấu sẽ được triển khai dựa theo quy luật đá gà chung hoặc nguyên tắc riêng tại địa phương.

Hướng dẫn đăng ký tham gia thi đấu chọi gà
Hướng dẫn đăng ký tham gia thi đấu chọi gà

Lễ hội chọi gà là một nét văn hoá của dân tộc Việt Nam và đã đồng hành qua nhiều thế hệ. Qua đây, mong rằng bạn đọc đã có nhìn nhận đầy đủ và rõ nét về loại hình giải trí truyền thống thú vị này. Cùng dõi theo nhiều tin tức liên quan khác ngay tại website của chúng tôi.

Leave a Comment