Bật mí 4 cách nhận biết dòng gà chọi tông tử cực chuẩn xác

Hiện nay, các sư kê nhận biết dòng gà chọi tông tử thường dựa vào các đặc điểm gắn với câu tục ngữ đó là “Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc”. Đây là …

Lý do nên chọn chiến kê qua dựa trên các đặc điểm tốt

Hiện nay, các sư kê nhận biết dòng gà chọi tông tử thường dựa vào các đặc điểm gắn với câu tục ngữ đó là “Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc”. Đây là một trong những yếu tố để đánh giá chiến kê khá chuẩn xác mà bạn cần ghi nhớ. Để hiểu rõ về những đặc điểm trên trong phương pháp nhận biết dòng gà chọi, hãy tham khảo nội dung dưới đây từ Thegioidaga.com.

Tại sao phải chọn chiến kê sở hữu nhiều đặc điểm tốt?

Một chú gà chiến xuất sắc sẽ khiến cho các sư kê có được sự từ hào sau mỗi trận thắng. Gà chọi tông tử mang trong mình giá trị của gà chọi tông dòng tốt là tố chất của một chiến kê xuất sắc mà nhiều người muốn sở hữu. Vậy để lựa chọn được những con có tố chất tốt cần thông qua những đặc điểm gì? Cùng chúng tôi khám phá chi tiết qua phần tiếp theo nhé!

Lý do nên chọn chiến kê qua dựa trên các đặc điểm tốt
Lý do nên chọn chiến kê qua dựa trên các đặc điểm tốt

4 cách nhận biết dòng gà chọi tông tử chi tiết và chuẩn xác nhất

Hiện nay, các sư kê thường dựa vào ngoại hình và các bộ phận trên cơ thể để lựa chọn các chiến kê xuất sắc trong tương lai. Gà chọi tông tử khi được ví như câu tục ngữ trên sẽ được diễn giải như sau:

Nhất thủ – cách xem gà chọi tông tử qua bộ phận đầu

Các sư kê thường căn cứ vào bộ phần đầu và mặt của chiến kê để nhận biết và đánh giá tố chất, khí chất và khả năng xung trận dựa trên các ưu điểm sau:

  • Chọn đầu gà có hình dáng nhỏ, thon dài theo hướng cổ và nếu như bằng cổ là đặc điểm cực tốt.
  • Mặt gà chọi:  thông thường, người nuôi gà sẽ dựa vào quan sát để đánh giá được sự linh hoạt, gan lì của giống gà chiến. Ví dụ điển hình như mặt tam giác thể hiện sự giữ dằn; gia bóng đỏ, mà phình và sọ thắt cũng thể hiện được sự thông minh, hoạt bát của chiến kê.
  • Mào gà: bộ phận này có dạng mào vua, mào dâu đỏ và dựng thẳng mà không bị ngả sang hai bên là đặc điểm tốt.
  • Đôi mắt: chiến kê sở hữu cặp mắt to tròn, hốc mắt cao để bảo vệ vùng mắt bên trong. Ngoài ra ánh mắt sáng, màu trắng dã hoặc vàng thau như mắt rắn hổ và con ngươi càng nhỏ càng tốt là những đặc điểm nên lựa chọn. Bên cạnh đó, hình dáng hốc mắt xếch thể hiện sự hung dữ, dạng chữ nhận là một chiến kê gan lì hay mắt hạt cau chỉ sự nhanh nhẹn, hoạt bát,…
  • Mỏ: nên chọn hình dáng vừa phải, không quá dài hoặc quá to và mỏ phải cân bằng với dáng đầu của gà cùng với khóe miệng rộng là những đặc điểm đẹp nên chọn.
  • Tai gà chọi: chiến kê cần có lỗ tai nhỏ và lông phủ kín sẽ giúp cho chúng giảm được các tổn thương khi trúng đòn của đối thủ.
Dựa vào đặc điểm của các bộ phận trên đầu để nhận biết gà chọi tông tử
Dựa vào đặc điểm của các bộ phận trên đầu để nhận biết gà chọi tông tử

Nhì vĩ – chọn lông gà chọi

Theo những kinh nghiệm chọn gà chọi tông tử được lưu truyền lại trong các tập “Kinh Kê”, màu lông đơn thuộc 5 màu theo ngũ hành phong thủy là một đặc điểm tốt. Các màu sắc được chỉ ra đó là màu điều ô( đỏ hoặc đỏ tía), xám khô( màu xám không bóng), lông ô ướt( đen bóng).

Bên cạnh đó, dáng lông của chiến kê xuất sắc thường sẽ có mã dài phủ qua phần hông và đuôi của chúng. Phần lông mọc ở cánh phải rộng bản và khi thu cánh nó phải dài tối thiểu chạm tới phao câu.

Nếu như phần lông ở cánh này bao trùm được cả phao câu là càng tốt. Tiếp đến là phần lông đuôi, nó càng dài và dày sẽ giúp cho chiến kê giữ được thăng bằng trong khi thi đấu.

Trước đây, những dân chơi gà chọi cực yêu thích màu lông Ô Nam Bộ gan lì, khoái gà Lỗ mồng xuất hiện ở Bắc Kỳ với lối chơi biến hóa hoặc các chú gà xám mơ thường có những chiếc vảy giáp tiên cực đẹp,… Đây là đặc điểm của nhĩ ví để nhận biết dòng chiến kê tông tử cực chuẩn xác được áp dụng cho đến tận ngày nay.

Chọn chiến kê xuất sắc qua đặc điểm của bộ lông

Tam hình – cách nhận biết gà chọi tông tử qua hình dáng

Đây là một đặc điểm cực kỳ quan trọng được đưa ra để nhận biết giống gà chọi tông tử cực chuẩn xác. Muốn một chiến kê xuất sắc khi xung trận điều đầu tiên là phải có sức khỏe tốt, thân hình vững chắc, lực lưỡng.

Nên chọn những con gà chiến có lườn sâu như lườn tàu là đặc điểm để đánh giá sức mạnh của chúng. Các sư kê nên tránh các con bị vẹo sườn, phần phao câu dính liền với thân gà bởi nếu có tố chất này khi xung trận chiến kê rất dễ bị hụt hơn và ra đòn kém chuẩn xác. Một yếu tố phụ bên cạnh việc lựa chọn những con gà chiến có lườn sâu, bạn còn phải chú ý đến việc gà có mắc các loại bệnh về da dưới lườn hay không, đặc biệt là bệnh nấm diều ở gà vì đây là một trong các loại bệnh có tỉ lệ tử vong cao ở gà.

Cặp đùi săn chắc, to khỏe. Nếu bộ phận này hướng về trước ngực gà sẽ có lối đòn đi trên. Còn khi đùi gà so với thân có hướng sát về phần đuôi hơn chủ yếu sẽ có lối đá chui luồn chạy dưới. Bên cạnh đó, thế đứng của chiến kê cũng rất quan trọng là căn cứ để đánh giá cách ra đòn của chúng.

Theo kinh nghiệm được các sư kê chia sẻ, gà đứng trùng kheo sẽ đá sâu chân với lực đòn cực mạnh. Còn khi chúng đứng chạm gối sẽ có lối đá tin chân,… Đặc biệt, bạn không nên chọn những chiến kê có dáng đầu gối hình củ lạc – đây là đặc điểm rất xấu của gà chiến.

Dựa vào hình dáng để nhận biết gà chọi tông tử
Dựa vào hình dáng để nhận biết gà chọi tông tử

Tứ túc – cách xem chân vảy của chiến kê

Tứ túc theo sách Kinh kê là cách xem chân vảy của gà để nhận biết gà chọi tông tử. Bộ phận này có bàn chân rộng, màng đế mỏng cực linh hoạt. Cặp cựa cần mọc ở vị trí sát cụm bàn ngón là đẹp nhất.

Nếu chiến kê sở hữu cặp chân tròn, vảy mỏng sẽ có lối đá điện giật nhanh thần tốc. Chân vuông thành sắc cạnh, vảy tương đối dày và khô cũng được xem là đặc điểm đẹp của gà chiến. Đặc biệt, các sư kê không nên chọn cựa gà lục đinh vì khi bàn chân gà có cấu tạo đó sẽ làm mất đi tính hiểm độc khi tung cước đá cựa.

Nhận biết chiến kê tông tử qua đặc điểm của chân vảy
Nhận biết chiến kê tông tử qua đặc điểm của chân vảy

Trên đây là nội dung mật mí 4 cách nhận biết dòng gà chọi tông tử cực chuẩn xác. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây là hữu ích giúp các sư kê có thêm kiến thức về bộ môn giải trí truyền thống mà mình đang đam mê này.

Leave a Comment