Cách làm cho gà mau ra cựa đúng chuẩn và hiệu quả nhanh

Cách làm cho gà mau ra cựa thực sự rất cần thiết cho những chiến kê đã trải nhiều lần cáp độ. Một số trường hợp khác thì gà đã trưởng thành nhưng móng cựa …

Cách làm cho gà mau ra cựa đúng chuẩn và hiệu quả nhanh

Cách làm cho gà mau ra cựa thực sự rất cần thiết cho những chiến kê đã trải nhiều lần cáp độ. Một số trường hợp khác thì gà đã trưởng thành nhưng móng cựa dễ gãy, không chắc chắn cũng sẽ cần chú ý để tìm cách cho cựa ra lại nhanh. Dưới đây thegioidaga sẽ chia sẻ bí kíp của các đại sư kê khi muốn gà cưng mau ra cựa.

Tại sao gà chiến phải mau ra cựa?

Cựa đối với gà chọi là một vũ khí rất quan trọng
Cựa đối với gà chọi là một vũ khí rất quan trọng

Cùng với mỏ, chân thì cựa là một vũ khí quan trọng góp phần dành chiến thắng cho gà đá trực tiếp thomo c1. Tuy nhiên, khi gà đã trải qua nhiều lần chinh chiến thì khả năng cao các bộ phận này sẽ bị tổn thương hay suy yếu. 

Không phải ngẫu nhiên mà anh em phải tìm hiểu cách làm cho gà mau ra cựa. Bởi vì, trường hợp gà bị gãy cựa khi tập luyện, cáp độ hay thi đấu đều không hiếm. Để chiến kê nhanh chóng khỏe mạnh, mọc lại cựa mới nhanh thì đều cần có quy trình, cách làm riêng. Những ai chưa có nhiều kinh nghiệm để chăm sóc xử lý thì phần cựa không chỉ ra chậm mà hoàn toàn có thể mọc lại nữa.

Phần cựa yếu hoặc không còn mọc lại thì sẽ là một yếu điểm cho gà chiến khi ra sân. Vì vậy, khi thấy cựa gà có dấu hiệu yếu, sắp mọc mới thì mọi người phải chú ý, chủ đồng tìm hiểu các phương pháp để cựa ra hiệu quả.

Xác định thời điểm gà chọi ra cựa

Hai thời điểm quan trọng cần áp dụng cách làm cho gà mau ra cựa
Hai thời điểm quan trọng cần áp dụng cách làm cho gà mau ra cựa

Người nuôi gà chọi lần đầu thường thắc mắc rằng khi nào là thời điểm biết gà sắp ra cựa để áp dụng các cách làm cho gà mau ra cựa tốt nhất. Thực tế, sư kê sẽ chú trọng vào hai thời điểm chính trong quá trình phát triển, thi đấu của chiến kê.

  • Khi 2 – 3 tuần tuổi: Trước thời điểm này, chân gà sẽ chưa có cựa. Khi gà đạt độ tuổi thì cơ thể sẽ bắt đầu có nhiều thay đổi. Bộ phận chân cứng cáp, cựa sẽ mọc ra. Thời gian mọc cựa ở mỗi giống gà thường sẽ khác nhau trong khoảng từ 1 – 2 tháng. 
  • Khi cựa bị thương hoặc gãy: Trong quá trình tập luyện, vận động, thi đấu, gà chiến có thể bị gãy cựa hoặc cựa lung lay. Trường hợp này, gà chọi cần được chăm sóc kỹ để cựa mọc lại. Nếu anh em chủ quan thì gà không mọc cựa nữa thì chỉ có thể dùng để làm gà phu hoặc gà đúc, thậm chí chỉ được dùng để làm gà thịt.

Cách làm cho gà mau ra cựa đúng chuẩn của các sư kê lão luyện

Gà mau ra cựa khi sư kê áp dụng cách kích thích, hỗ trợ
Gà mau ra cựa khi sư kê áp dụng cách kích thích, hỗ trợ

Hiện nay, anh em có thể tìm hiểu rất nhiều cách để giúp gà cưng mau ra cựa. Tuy nhiên, các sư kê lão luyện thường khuyến khích mọi người nên thực hiện một trong hai cách làm cho gà mau ra cựa như sau.

Dùng thuốc kích thích ra cựa

Trong số nhiều sản phẩm hỗ trợ, kích thích chiến kê mau ra cựa thì thuốc Lampam của Thái Lan là nổi tiếng nhất và có nhiều đánh giá cao từ người chơi gà. Anh em có thể tìm mua dễ dàng, giá cả phải chăng ở các cửa hàng thú y chuyên về gà chọi.

Cách làm cho gà mau ra cựa này thường được áp dụng cho các chiến kê đã bị thương hoặc gãy cựa. Do đó, mọi người có thể dùng thêm những loại thuốc có tác dụng phục hồi, xử lý vấn đề gãy cựa. 

Mọi người dùng thuốc thì chỉ cần vệ sinh vùng cựa bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn. Sau đó, chủ kê bôi thuốc Lampam trực tiếp lên vùng cựa bị thương, bị gãy. Mỗi ngày thực hiện bôi thuốc 2 lần vào sáng và tối.

Tập trung vào dinh dưỡng

Cách làm cho gà mau ra cựa, đặc biệt là gà tơ lần đầu mọc cựa sẽ không phụ thuộc nhiều vào các loại thuốc mà sẽ chú trọng vào dinh dưỡng, ăn uống. Theo đó, bản chất cựa gà là các chất sừng keratin như móng tay, móng chân. Vì vậy, anh em muốn gà mọc cựa nhanh, chắc khỏe trong quá trình phát triển thì phải cân đối, bổ sung các nhóm thức ăn có tái tạo chất sừng.

Cụ thể, sư kê giàu kinh nghiệm muốn cho gà nhanh mọc cựa sẽ cho chiến kê ăn thêm trứng, cá hồi, tỏi, cải xoăn, hạt hướng dương, các loại mồi con trùng, mồi tươi… 

Cách làm cho gà mau ra cựa cần chú ý điều gì?

Sư kê phải rất cẩn thận, chú ý khi kích thích gà mau ra cựa
Sư kê phải rất cẩn thận, chú ý khi kích thích gà mau ra cựa

Để đảm bảo quá trình ra cựa nhanh, lên cựa gà chuẩn, an toàn và đúng chuẩn thì sư kê cần phải chú ý đảm bảo cho gà cưng những điều sau đây:

  • Khu vực nuôi nhốt: Vì phần cựa mới đang ra nên gà cân được nuôi ở khu vực nền sạch, lót nền mềm, không nên chọn nền sỏi, trấu, đất cát. 
  • Vệ sinh vùng cựa: Trường hợp gà mọc cựa lần đầu thì không quá chú trọng đến vệ sinh cựa nhưng nếu cựa đang ra khi bị thương hay gãy thì cần phải vệ sinh hàng ngày để đảm bảo không nhiễm trùng, không bị mốc.
  • Chế độ ăn: Gà nên ăn đa dạng các dưỡng chất, thức ăn tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Các thức ăn thúc đẩy tạo chất sừng được ưu tiên hơn nhưng không bỏ qua các nhóm thức ăn khác.

Cách làm cho gà mau ra cựa thực sự là kiến thức quan trọng mà mọi sư kê đều phải cập nhật. Anh em muốn gà chọi của mình sở hữu cặp cựa khỏe, ra những đòn hiểm thì xem bài này và lưu lại ngay nhé!

Leave a Comment