Cách huấn luyện gà chọi không phải sư kê nào cũng biết

Cách huấn luyện gà chọi ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng, lối đá, sức khỏe của chiến kê khi ra sân. Những danh kê tài năng, thành tích khủng thì đều phải trải qua …

Cách huấn luyện gà chọi vừa đá hay vừa bền bỉ của cao thủ

Cách huấn luyện gà chọi ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng, lối đá, sức khỏe của chiến kê khi ra sân. Những danh kê tài năng, thành tích khủng thì đều phải trải qua việc tập luyện nghiêm khắc, chuẩn chỉnh. Vì vậy, anh em đang nuôi gà chọi thì nên cùng thegioidaga.com tìm hiểu cách huấn luyện của các chuyên gia, sư kê cao thủ ngay dưới đây.

3 vấn đề cần chú ý khi chuẩn bị huấn luyện gà chọi

3 vấn đề đáng chú ý khi áp dụng cách huấn luyện gà chọi
3 vấn đề đáng chú ý khi áp dụng cách huấn luyện gà chọi

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách huấn luyện gà chọi chuyên nghiệp thì các đại cao thủ nuôi chiến kê luôn chú ý đến 3 vấn đề quan trọng sau đây:

  • Dòng giống gà

Đương nhiên không phải dòng giống gà nào cũng thích hợp để huấn luyện gà chọi. Anh em có ý định nuôi gà đi đá chuyên nghiệp thì cần tìm hiểu rõ loại muốn nuôi. Mỗi chủng loại gà đá sẽ có những cách nuôi, chăm sóc, huấn luyện khác nhau. Một lời khuyên từ sư kê lão làng là chỉ nên tập trung nuôi 1 hoặc vài dòng gà chọi nhất định. 

  • Chuồng trại

Cách huấn luyện gà chọi khác với gà thường nên chuồng trại sẽ có những điểm khác biệt. Mỗi con gà chọi thường sẽ ở 1 chuồng để nghỉ ngơi, ăn uống. Nếu diện tích đất lớn thì có thể xây chuồng cố định, còn không thì có thể làm chuồng di động. Chuồng trại được vệ sinh thường xuyên, nền cát hoặc rơm rạ, mùn cưa để chân gà không bị tổn thương. Phần sân tập sẽ cần rộng rãi một chút, sạch sẽ.

  • Chuẩn bị thức ăn

Huấn luyện và dinh dưỡng là hai yếu tố song song, đồng hành để gà chiến khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Thức ăn cho gà chiến phải đa dạng nhóm chất, đủ các loại thức ăn. Trong từng giai đoạn sinh trưởng, gà chọi sẽ ăn các loại thức ăn phù hợp để lớn nhanh, mau sung, tới pin, bền bỉ…

Cách huấn luyện gà chọi chi tiết theo các cao thủ

Thực tế theo các chuyên gia trực tiếp đá gà c1, mỗi giống gà chọi sẽ có cách đào tạo, tập luyện riêng. Tuy nhiên, các cao thủ thường sẽ từ cách huấn luyện gà chọi cơ bản theo từng giai đoạn sinh trưởng rồi thay đổi cho phù hợp với giống gà mình nuôi. Chủ kê nắm các ưu điểm, sở trường cũng như độ tuổi của gà cưng để lên kế hoạch huấn luyện như sau.

Giai đoạn đầu – Bắt đầu cắt tích tai

Cắt tích tai để gà chọi chuẩn bị tập luyện, thi đấu thuận lợi
Cắt tích tai để gà chọi chuẩn bị tập luyện, thi đấu thuận lợi

Công đoạn cắt tích tai là bước đầu để gà chọi chuẩn bị tham gia quá trình huấn luyện. Một mặt là tút tát lại ngoại hình của chiến kê, mặt khác là hạn chế sự vướng víu, bị tấn công vào phần tai của gà khi đi đá. Do đó, trong cách huấn luyện gà chọi thì luôn có khâu này.

Gà vừa cắt tích tai thì cần thời gian để lành nên không cho tập luyện quá nhiều mà mỗi ngày chỉ nên chạy lồng 2 lần. Mỗi lần 20 phút. Sau 7 ngày thì cho gà tập nhảy chân. Ngoài ra, anh em có thể om bóp để gà khỏe, săn chắc hơn.

Giai đoạn 2 – Tập vần và om bóp

Gà chọi tập vần, om bóp để năng cao thể lực, tập các đòn đá
Gà chọi tập vần, om bóp để năng cao thể lực, tập các đòn đá

Đây là công đoạn để gà chọi rèn thể lực, tập luyện các lối đá và nhanh chóng đạt độ sung mãn nhất. Mỗi ngày gà sẽ được tắm 2 – 3 lần. Giai đoạn này, gà chọi tham gia 3 lần tập nhảy trong khoảng 2 hồ cho khoảng thời gian 8 ngày. Sau đó thì chiến kê nên được nghỉ khoảng 4 ngày rồi tiếp tục được chạy lồng, om bóp.

Gà chiến trải qua thời gian 15 ngày om bóp thì sẽ tập vần hơi 90 phút/ lần. Anh em cho gà nghỉ 2 ngày rồi tiếp tục om bóp, chạy lồng. Về sau, tùy vào thể trạng mà sư kê cho gà vần đòn khoảng 3 hồ/ 10 ngày, sau đó gà nghỉ khoảng 5 – 7 rồi om bóp, vào nghệ thêm. 21 ngày tiếp thì gà sẽ tập vần hơi 150 phút, nghỉ 4 ngày. 18 ngày cuối gà sẽ được bắn chân và sẵn sàng đi đá chuyên nghiệp. 

Cách huấn luyện gà chọi áp dụng các bài tập vần sẽ cần dùng đến một gà phu hoạt bát, nhanh nhẹn. Mọi người phải tỉ mỉ, cẩn thận bịt mỏ và cựa để gà không bị thương. Gà sẽ tập vần vào tầm khung giờ 11 – 12 giờ trưa, nắm ấm để đạt độ sung sức tốp nhất. Mỗi ngày thì tập khoảng 2 lần. Mỗi lần 15 – 20 phút.

Lưu ý khi huấn luyện gà chọi cho người mới

Cao thủ huấn luyện chiến kê rất nghiêm ngặt, theo kỹ thuật chuẩn
Cao thủ huấn luyện chiến kê rất nghiêm ngặt, theo kỹ thuật chuẩn

Anh em chơi gà chọi thì ai cũng muốn huấn luyện được những chiến kê đá hay, có tài như áp dụng cách làm máy tập chạy cho gà hay các việc khác. Tuy nhiên, người mới thì đừng vội vàng thực hiện cách huấn luyện gà chọi khi chưa nắm được những lưu ý cơ bản dưới đây:

  • Huấn luyện cần đúng thời điểm, không vội vàng với gà tơ quá non hay để gà quá già qua thời điểm tập luyện tốt nhất.
  • Gà chọi phải tập luyện hàng ngày, đúng giờ để thành thói quen.
  • Mỗi bài tập đều cần có thời gian tập hợp lý, không quá nhanh hay quá lâu khiến gà chưa tập được gì hay quá đuối sức.
  • Thức ăn giai đoạn huấn luyện cường độ cao luôn phải đảm bảo dinh dưỡng, đạm, vitamin…
  • Gà phu hỗ trợ gà cưng tập luyện phải linh hoạt, nhanh nhẹn và có sự tương đồng. Mọi người không chọn những con quá mạnh khiến gà chọi bị rén hay bị thương khi tập luyện.
  • Khi gà tập vần luôn phải được bịt mỏ, bịt cựa kỹ.

Cách huấn luyện gà chọi của các cao thủ trên đây giúp gà tinh anh, sung sức và phát triển toàn diện hơn. Anh em đang nuôi gà chọi thì đừng huấn luyện theo cảm tính mà nên học hỏi các kinh nghiệm, bài tập từ các sư kê lão làng để gà không bị suy hay bị rót khi ra sân nhé!

Leave a Comment