Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi cực chuẩn cho sư kê

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi đóng vai trò quan trọng quyết định để sức khỏe, sự sinh trưởng của gà ở các giai đoạn sau. Cùng với đó, những con gà 1 tháng …

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi cực chuẩn cho sư kê

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi đóng vai trò quan trọng quyết định để sức khỏe, sự sinh trưởng của gà ở các giai đoạn sau. Cùng với đó, những con gà 1 tháng tuổi là gà nhỏ, dễ mắc bệnh nên tỷ lệ chết cao nhất trong cả quá trình sinh trưởng. Do đó, thegioidaga.com khuyên người nuôi cần đảm bảo chăm sóc, nuôi dưỡng gà ở độ tuổi này đúng kỹ thuật và an toàn.

Cách nuôi gà con lúc 1 tháng tuổi: Chuẩn bị chuồng trại

Chuồng trại cho gà con 1 tháng tuổi cần đủ ấm, kín gió
Chuồng trại cho gà con 1 tháng tuổi cần đủ ấm, kín gió

Trước khi bước vào nuôi những con gà con khỏe mạnh, đạt chất lượng, cân nặng và kích thước thì bà con phải chuẩn bị chuồng trại đảm bảo đúng kỹ thuật. Trong cách nuôi gà con 1 tháng tuổi hay cách chữa gà bị khò khè lên đờm sẽ cần xây dựng chuồng nuôi và thiết bị đúng kỹ thuật như sau:

  • Chuồng trại: Vì gà con còn nhỏ nên phải nuôi trong chuồng trại sạch sẽ, được vệ sinh, khử trùng bằng dung dịch chuyên dụng. Xung quanh khu vực nuôi có quây cót, nền chuồng để mùn cưa hoặc vỏ trấu.
  • Máng ăn: Gà nhỏ thì từ 1 – 2 ngày đầu sẽ tập ăn ở trên khay. Sau này khi chúng đã quen và nhu cầu ăn nhiều hơn thì nên cho thức ăn vào máng dài hoặc máng tròn cao khoảng 5cm. Thức ăn cho vào vừa đủ, không quá nhiều. Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi chuẩn sẽ cho gà ăn mỗi ngày ăn khoảng 5 – 6 bữa nhỏ.
  • Máng uống: Dụng cụ này cần có độ cao vừa phải để gà không bị ướt khi uống. Chuồng nuôi phải trang bị đủ lượng máng nước và nguồn nước sạch cho gà con còn non yếu uống mỗi ngày.
  • Máy sưởi: Gà con dưới 1 tháng chưa quen với nhiệt độ môi trường sẽ cần dùng máy sưởi hoặc đèn sưởi, hệ thống sưởi ấm.

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi: Các bước chăm sóc

Chăm sóc gà con cần sự kỹ lưỡng, chính xác và tỉ mỉ.
Chăm sóc gà con cần sự kỹ lưỡng, chính xác và tỉ mỉ.

Gà con dưới 1 tháng tuổi đang rất non nớt, cơ thể chưa quen với môi trường bên ngoài nên cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Theo đó, các chuyên gia trực tiếp đá gà c1 thomo hôm nay mọi người khi áp dụng cách nuôi gà con 1 tháng tuổi nên chú ý các yếu tố sau:

  • Nhiệt độ: Gà túm tụm lại, nằm quanh đèn sưởi là chúng đang lạnh. Ngược lại, gà nằm xa đèn sưởi, liên tục uống nước, biểu hiện nháo nhạc thì là nhiệt độ quá cao. Khi bị gió lùa thì đàn gà cũng co cụm, đứng vào góc không có gió nên chủ gà phải kiểm tra việc che chắn.
  • Phòng bệnh: Giai đoạn này, bà con cần chủ động phòng bệnh cho đàn gà bằng thuốc kháng sinh, vắc xin, bổ sung vitamin, các khoáng chất cần thiết. Nếu gà có biểu hiện mắc bệnh cần cách ly sớm, chuẩn đoán và điều trị ngay.

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi: Dinh dưỡng và chế độ ăn

Chế độ ăn của gà con 1 tháng tuổi chủ yếu là cám công nghiệp
Chế độ ăn của gà con 1 tháng tuổi chủ yếu là cám công nghiệp

Chế độ ăn quyết định lớn đến sự phát triển nhanh chóng, tăng cường sức đề kháng của gà con. Do đó, cách nuôi gà con 1 tháng tuổi luôn đề cao vấn đề dinh dưỡng, khẩu phần ăn của gà. Tùy theo từng thời điểm, mọi người sẽ cho gà ăn loại thức ăn phù hợp.

Ngày đầu tiên, gà con vừa xuống ổ thì gần như không ăn gì. Chúng thường tập bới trấu và ăn những mẩu vụn từ đó. Từ ngày thứ 2 trở đi, mọi người bắt đầu cho gà tập ăn cám công nghiệp. Loại cám được dành riêng cho độ tuổi 1 tháng sẽ có kích thước vừa phải, giàu dinh dưỡng nên không phải bổ sung thêm các thức ăn khác cho gà. Sau khi gà đã ăn tốt thì có thể thay cám công nghiệp bằng ngô, gạo, kê… xay nhỏ kết hợp với các loại rau xanh, bột giàu đạm (bột cá, bột cám…)

Mỗi ngày gà ăn khoảng 2 bữa chính là sáng chiều, ngoài ra có thể thêm các bữa phụ với lượng thức ăn phù hợp. Mỗi lần cho ăn, mọi người sử dụng lượng thức ăn vừa phải, không để thừa và cho gà ăn lại từ nhiều ngày để tránh vấn để hư hỏng, nấm mốc xuất hiện. 

Lưu ý khi nuôi gà con 1 tháng tuổi

Lưu ý khi nuôi gà con 1 tháng tuổi
Lưu ý khi nuôi gà con 1 tháng tuổi

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm và những kiến thức nhất định. Tuy nhiên, những người mới vẫn hoàn toàn có thể nuôi gà giai đoạn này thành công khi tìm hiểu, học hỏi kỹ các cách nuôi và lưu ý được các điểm quan trọng sau:

  • Nuôi gà con dưới 1 tháng tuổi thì không nên vội vàng cho chúng ăn các loại mồi tươi như sâu, lươn, chạch, thịt bò, dế… Vì gà còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa phát triển đủ để tiêu hóa các loại thức ăn này.
  • Kỹ thuật nuôi cần tuân thủ đúng, chuẩn yêu cầu về chuồng trại, tiêm chủng, nguồn gốc thức ăn, nước uống. Điều này tác động đến cân nặng, sức đề kháng, sự phát triển của mỗi chú gà.
  • Mọi người tuyệt đối không nuôi chung gà nhỏ với những con gà không cùng độ tuổi. Vì gà con dưới 1 tháng tuổi dễ bị chèn ép, không ăn uống đủ, bị cắn mổ dẫn đến bị thương, cơ thể yếu kém.

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi đã được thegioidaga chia sẻ rất chi tiết và đầy đủ ngay trên đây. Bà con chuẩn bị nuôi gà ở độ tuổi này thì hãy tìm hiểu ngay để tự tin chăm sóc đàn gà của mình tốt nhất nhé!

Leave a Comment