Cách om gà đòn mới nhất và tác dụng của việc ôm gà đòn

Cách om gà đòn hiện nay rất đa dạng và nhiều công thức khác nhau. Điều này khiến nhiều anh em mới nuôi gà đòn không biết om gà sao cho chuẩn, đúng kỹ thuật …

Cách om gà đòn mới nhất và tác dụng của việc ôm gà đòn

Cách om gà đòn hiện nay rất đa dạng và nhiều công thức khác nhau. Điều này khiến nhiều anh em mới nuôi gà đòn không biết om gà sao cho chuẩn, đúng kỹ thuật nhất.

Bài viết này thegioidaga.com sẽ cập nhật đến các sư kê những cách om gà mới nhất, hiệu quả cao theo từng giai đoạn chăm sóc gà đòn. Mọi người xem ngày để bổ sung những kinh nghiệm, bí kíp mới nhé!

Om gà đòn là gì? Tác dụng của om gà đòn

Om gà đòn là kỹ thuật quan trọng, có nhiều tác dụng với làn da của gà
Om gà đòn là kỹ thuật quan trọng, có nhiều tác dụng với làn da của gà

Khi nhắc đến cách om gà đòn thì mọi người thường nghĩ ngay đến các bài thuốc từ các nguyên liệu dân gian dùng được om bóp trên da của chiến kê. Theo đó, đây là kỹ thuật quan trọng quyết định đến làn da dày, đỏ, đẹp và dẻo dai của những con gà chiến. 

Không phải ngẫu nhiên mà việc làm này được các sư kê chú ý và áp dụng nhiều năm qua. Khi gà đòn được om bóp đúng cách, chuẩn công thức thì sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Làn da gà sẽ chuyển từ trắng sang đỏ, được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ cũng như giá cả mua bán so với gà thông thường.
  • Da gà dày hơn, đàn hồi tốt, dai hơn nên khi thi đấu độ bền cao, chịu đòn khỏe, không bị rách xước khi trúng đòn.
  • Giảm mùi hôi lông thường thấy ở gà đòn.
  • Hạn chế các ký sinh trùng hút máu, gây ngứa ngáy trên da như mạt, rệp…
  • Làn da của chiến kê được vệ sinh sạch sẽ, máu lưu thông tốt, lỗ chân lông thông thoáng.

5 Cách om gà đòn mới nhất 2024

Hiện nay, mọi người thấy có quá nhiều cách om gà đòn khác nhau với vô vàn công thức nước om khác nhau. Tuy nhiên, những sư kê nuôi gà đá lâu năm thì thường chú trọng đến 5 cách om quan trọng dưới đây.

Om gà đòn tơ

Gà tơ được om để da sạch, lông đẹp
Gà tơ được om để da sạch, lông đẹp

Đây là cách om truyền thống từ xa xưa tới nay và áp dụng cho những con gà tơ. Nguyên liệu cần thiết cho nồi om này là nghệ tươi, lá chè tươi, rễ si, lá tre cắt ngắn và tước ngắn cùng một ít muối. Các nguyên liệu này được trộn chung và cho vào nấu trong khoảng 30 phút với lứa nhỏ. Gà tơ đang bị nấm, lác da thì om nước này đều đặn mỗi ngày để đẹp lông, da sạch.

Om gà cho da đỏ

Mục đích của nhiều sư kê khi tìm cách om gà đòn là muốn chiên kê sở hữu màu da đỏ đẹp mắt. Mọi người sẽ dùng công thức nghệ tươi, lá ổi, lá sả, ngải cứu, lá bưởi, trà khô. Lá ổi có tác dụng giúp gà bắt nắng tốt, các loại lá khác giúp tăng sức khỏe gân cốt. Anh em cũng sẽ nấu hỗn hợp trong 30 phút và om cho gà hàng ngày. Nếu chiến kê bị lác, nấm da thì cho thêm ít muối.

Om gà cho da săn chắc

Da gà săn chắc sau khi được om bóp đúng cách
Da gà săn chắc sau khi được om bóp đúng cách

Khi da gà đã đỏ đẹp thì sẽ đến bước chăm sóc để da săn chắc. Lúc này anh em sẽ áp dụng công thức nước om là nghệ tươi, ngải cứu, lá tre và muối. Quy trình của cách om này sẽ om 3 ngày ra 1 ngày. Tức là mọi người om 3 ngày từ nghệ, ngải cứu thì đến ngày thứ 4 thì sẽ dùng 1 ngày sẽ om nước bình thường không dùng nghệ, chỉ cần trà xanh hoặc ngải cứu đun sôi. Lúc om cách này thì không om nóng đùi và đầu gối tránh teo cơ gân.

Om gà đòn sau khi vần đá

Cách om gà đòn sau khi tập vần đá thì sẽ cần 1 củ nghệ tươi, ngải cứu và muối. Mọi người có thể thêm lá trà tươi. Hỗn hợp này dùng được trong 4 ngày. Đến ngày 5 thì thay nước mới với những nguyên liệu này.

Om gà đang chuẩn bị đi thi đấu

Gà chiến chuẩn bị ra sân sẽ om với công thức rượu trắng, lá chè khô, lá ngải cứu già và nghệ tươi dã nhỏ. Nồi om này được chuẩn bị và om bóp cho gà liên tục các ngày trước khi mọi người cho gà đi thi đấu. Sau 30 phút đun sôi lửa nhỏ thì om bóp từ đầu đến chân cho gà cưng.

Các lưu ý khi áp dụng cách om gà đòn mới

Om gà phải chú ý nhiều yếu tố để đạt hiệu quả cao nhất
Om gà phải chú ý nhiều yếu tố để đạt hiệu quả cao nhất

Khi thực hiện các cách om gà đòn mới nhất được cập nhật trên đây thì sư kê luôn lưu ý đảm bảo các yếu tố sau để đạt hiệu quả cao nhất:

  • Quá trình om bóp cần sử dụng khăn để thấm nước từ nồi om để xoa lên cả cơ thể chiến kê. Khăn này cần được đảm bảo không quá nóng hay quá lạnh để an toàn khi đặt trực tiếp lên phần da gà.
  • Việc thoa hỗn hợp om lên da phải kết thúc trước 10h sáng để gà có thời gian tắm nắng, cho các chất trong nước om hấp thu tốt. Mọi người nên lưu ý om bóp sẽ ưu tiên thực hiện sáng trưa để gà không bị rét và dễ tắm nắng, không om buổi chiều.
  • Loại nghề dùng để om là nghệ vàng. Sư kê có thể dùng nghệ tươi hay bột nghệ đều được.
  • Nếu công thức có rượu trắng thì anh em chỉ dùng tầm 1 chén nhỏ là đủ, không cho quá nhiều. 

Trên đây là chi tiết các cách om gà đòn mới nhất được sư kê áp dụng theo từng mục đích khác nhau khi nuôi gà chiến. Anh em kết hợp kỹ thuật om bóp này cùng chế độ ăn, các bài tập hợp lý thì chiến kế luôn ở trạng thái phong độ tốt nhất nhé!

Leave a Comment